Tổng quan về chương trình Tu nghiệp sinh nông nghiệp Israel

By
Một bạn nữ tu nghiệp sinh tại farm ớt chuông ở Ein Yahav
Một bạn nữ tu nghiệp sinh tại farm ớt chuông ở Ein Yahav

Tu nghiệp sinh Nông nghiệp tại Israel là chương trình hợp tác đào tạo, thực hành nông nghiệp được thiết lập từ năm 2007 do Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp Israel chủ trì và thông qua cơ quan chủ quản là Bộ Giáo dục/Nông nghiệp của các quốc gia đang phát triển ở Châu Á và Châu Phi như Thailand, Vietnam, Laos, Cambodia, Philippines, Myanmar, Nepal, India, Uganda, Cameron, Rwanda,… để tiếp nhân sinh viên đăng ký tham gia. Chương trình hoạt động dựa trên nguyên tắc học tập thông qua thực hành (chiếm đến 80% thời lượng).

Farm hoa tại Israel
Farm hoa tại Israel

Mọi thứ được tích lũy thông qua quá trình làm việc của bạn TNS tại các farm nông nghiệp, đòi hỏi khả năng tự học, tự quan sát. Qua đó sẽ học hỏi được rất nhiều điều không chỉ về nông nghiệp mà còn về kĩ năng cuộc sống, thái độ làm việc, cách quản lý nông trại và cả “trí khôn” của người Israel.

Chương trình học kéo dài từ 10 tháng đến 12 tháng tùy vào trung tâm theo học, một tuần như vậy sẽ học 1 ngày, làm 5 ngày, nghỉ 1 ngày (ngày này gọi là ngày Shabbat, ngày nghỉ của người Do Thái).

TNS tham gia chương trình sẽ đọc tại các trung tâm Agrostudies (miền Bắc), AICAT (miền Nam), Ramat Negev (miền Trung), thực hành thực tế ở các trang trại trồng rau, hoa, quả,… đến chăn nuôi bò, gà, cá,…

Tính đến thời điểm viết cuốn sách này,lượng sinh viên Việt Nam tham gia chương trình vào khoảng hơn 1000 sinh viên đến từ 3 trung tâm tiếp nhận chính là Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Xây dựng, Dịch vụ và Phát triển lao động OLECO trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam. Đây là ba trung tâm lớn và uy tín mà phía Israel lựa chọn để hợp tác tại Việt Nam tính từ năm 2007. Có một thực tế cần cân nhắc trước khi đăng ký tham gia chương trình đó là việc thực hành nông nghiệp sẽ chiếm đến 80% nên vất vả là điều không tránh khỏi. Với những bạn mong muốn tích lũy kiến thức để về nước áp dụng thì còn đòi hỏi khả năng tự học cao, óc quan sát phải tốt. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trả lương theo mức lương của người lao động nên đây cũng là cơ hội
để các bạn tích lũy cho mình một số vốn riêng khi kết thúc chương trình. Chương trình sẽ kéo dài từ 10 đến 12 tháng tùy vào trung tâm mà sinh viên theo học.

Trích Israel and a year – Cẩm nang dành cho TNS Việt Nam ở Israel ver.3

You may also like

Hot News