Khí canh: một giải pháp cho bài toán an ninh lương thực?

By

Ngành nông nghiệp hiện nay đang đối mặt với rất nhiều thách thức, từ diện tích đất trồng, nguồn nước tưới tiêu, phân bón đến giống cây trồng, sâu bệnh hại. Những mô hình nông nghiêp hiện đại ngày càng được đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển nhằm giải quyết vấn đề đó có thể kể đến như thủy canh, hệ sinh thái trồng cây, nuôi cá, kĩ thuật canh tác thẳng đứng hay một hệ thống đã và đang ngày càng được ứng dụng mạnh trong sản xuất là khí canh.

Giới thiệu sơ lược về hệ thống khí canh sử dụng trong nghiên cứu tại Israel

Khí canh là hệ thống trồng cây trên môi trường khí mà tại đó rễ cây được tiếp xúc trực tiếp với các giọt chứa chất dinh dưỡng ở dạng phun sương mà không sử dụng đất hay các loại giá thể khác. Với cấu tạo như vậy, rễ của cây được tạo điều kiện tối ưu cho việc hấp thu dinh dưỡng, khoáng chất, không khí, đồng thời với đó, nước mà cây không sử dụng hết được dẫn theo đường ống nước thoát quay trở lại hệ thống tạo thành một chu kì khép kín, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng, dịch bệnh. Việc sử dụng khí canh có thể tiết kiệm 98% lượng nước sử dụng, 60% lượng phân bón, không cần sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật mà vẫn thu được những sản phẩm với năng suất và chất lượng cao.

Xà lách trồng trên hệ thống khí canh
Arava, Israel

Tuy nhiên, việc sử dụng hệ thống khí canh vẫn có những nhược điểm như trong trường hợp một cây nhiễm bệnh sẽ dễ dàng lây bệnh cho tất cả các cây còn lại do hệ thống khép kín, vì vậy, cần lựa chọn cung cấp cho hệ thống giống cây trồng sạch bệnh. Một vấn đề nữa đó là việc phát triển hệ thống sẽ đòi hỏi nguồn kinh phí đầu vào cao cho các thiết bị công nghệ như hệ thống điều khiển, máy bơm, bộ điều khiển giờ, bình chứa hay vòi phun, …

Hiện nay, trên thị trường có nhiều hệ thống khí canh với những thiết kế khác nhau nhưng có thể chia làm hai loại là hệ thống khí canh áp suất thấp và hệ thống khí canh áp suất cao, phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như kinh phí đầu tư cho hệ thống.

Khí canh hiện đang được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong sản xuất mà còn trong nghiên cứu, trong thiết kế cảnh quan đô thị, xa hơn là áp dụng cho các dự án trồng rau phục vụ cho con người chinh phục vũ trụ mà NASA đang thực hiện.

You may also like

Hot News