Bìa sách: Con đường thoát hạn

Con đường thoát hạn – giải pháp Israel cho một thế giới khát nước

By

Israel là một đất nước mà phần lớn diện tích là sa mạc, lượng mưa trung bình năm vào khoảng 50mm, nguồn nước ngọt khan hiếm, nhưng ngày nay đây được biết đến như một cường quốc về nông nghiệp trên thế giới, giải quyết được nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, cung cấp nước cho các quốc gia lân cận và đào tạo những chuyên gia về nước hàng đầu thế giới, vậy do đâu mà đất nước Do Thái làm được những điều kỳ tích này, mời bạn đọc cùng nông nghiệp Israel tìm hiểu qua quyển sách Con đường thoát hạn nhé.

Kỳ tích nông nghiệp Israel

Kiến tạo quốc gia chú trọng nước

Việc xem trọng nguồn nước được xây dựng như một văn hóa của đất nước, ở đây trẻ em từ nhỏ đã được dạy những bài đồng dao vui tươi cầu cho mưa tới, trong sinh hoạt gia đình, cha mẹ luôn làm gương và truyền đạt cho con ý thức tiết kiệm nước, luôn nhớ rằng nước là một nguồn tài nguyên quý giá, hữu hạn và không tự nhiên mà có, ngoài ra nhà trường cũng góp phần to lớn vào việc giáo dục trẻ.

Xây dựng đường dẫn nước quốc gia

Trong bối cảnh xuất phát từ nhu cầu giải quyết nguồn nước cho nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt cho cộng đồng người do thái tị nạn từ châu Âu,  Simcha Blass – “người nước” của Israel đã lên ý tưởng xây dựng một đường dẫn nước ngầm quốc gia từ khu vực phía bắc với nguồn nước dồi dào nhưng ít nhu cầu tiêu dùng hơn về khu vực miền trung và miền nam sa mạc khô cằn và rộng lớn, là nơi tiềm năng cho những người tị nạn sinh sống cũng như tiềm năng phát triển nông nghiệp.

Phương pháp quản lý nước

Với việc tìm nguồn nước khó khăn và cần nhiều chi phí, thời gian, các nhà quản lý nước ở Israel đã quyết định tăng giá nguồn tài nguyên này, như một cách thúc đẩy người dân sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó họ cũng phát triển những công nghệ và kỹ thuật để giúp nhận biết những rò rỉ về nước nhanh nhất và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, đây cũng là cách tiết kiệm nước hiệu quả.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Trong nông nghiệp, tưới ngập và tưới phun là 2 phương pháp tưới được sử dụng phổ biến, tuy nhiên chúng gây ra hiện tượng lãng phí nước, nhất là đối với quốc gia khan hiếm nước, đây là điều thật xa xỉ, hơn nữa các phương pháp tưới này còn gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường và tảo nở hoa do những phân bón còn tồn đọng trong đất sẽ len vào mạch nước ngầm hay sông suối.

Tuới nhỏ giọt cho cây

Trong một lần tình cờ đi thăm đồng, Simcha Blass đã phát hiện ra trong một hàng cây, cùng giống, cùng điều kiện thăm sóc, nhưng có một cây trong đó phát triển đặc biệt tốt hơn những cây còn lại, lại gần quan sát thì ông nhận thấy có một lỗ rò rỉ từ đường ống tưới ngay tại cái cây đó, đây là mở đầu cho sự sáng tạo ra công nghệ tưới nhỏ giọt làm thay đổi nền nông nghiệp thế giới. Với ưu điểm tưới tận gốc từng cây, lượng nước tưới và phân bón được cung cấp phù hợp với nhu cầu từng loại cây, loại đất và điều kiện thời tiết khác nhau, công nghệ tưới này giúp cây sử dụng hiệu quả tối đa nguồn nước tưới và phân bón, tăng năng suất trên cùng diện tích đất trồng.

Tạo giống cây phát triển với ít nước và chịu mặn

Người nhập cư ngày càng tăng, nhu cầu về thực phẩm cũng gia tăng, trong khi nguồn nước ngọt vẫn khan hiếm và nước lợ, nước mặn dồi dào, nếu tận dụng được thì đây là một tiềm năng để phát triển nông nghiệp không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu, các công ty giống ở Israel đã giải bài toán này bằng cách nghiên cứu ra các giống cây trồng sử dụng ít nước (cắt giảm các bộ phận không cần thiết trên cây, ví dụ như lúa mì, nhận thấy phần thân cây lúa mì không có giá trị gì với cây lúa thì tại sao phải lãng phí nước để phát triển nó, họ đã tạo ra giống lúa mì cuống ngắn). Đồng thời họ cũng nghiên cứu tạo ra các loại dưa, ớt, cà chua, cà tím và các loại rau quả sống được trong môi trường nước lợ pha loãng, điều này làm cấu trúc tế bào của cây thay đổi, lượng nước trong tế bào giảm nhưng lượng đường tự nhiên tăng, giúp cho trái cây ngọt hơn và rau quả có kết cấu tốt hơn.

Tìm kiếm những nguồn nước mới

Song song với những giải pháp trên thì Israel cũng tích cực tìm kiếm những nguồn nước mới, họ phát triển ngành địa chất và thủy văn trong việc tìm kiếm nơi nào có nguồn nước, phân tích triển trọng tìm được và cách tốt nhất để khai thác là gì.

Biến nước thải thành nước sạch

Nước thải từ các bệ rửa, vòi tắm, bồn tắm hay cả bồn cầu, nước mưa đọng lại ở các cống dẫn trên các đường phố đô thị được thu thập và xử lý trong một hệ thống riêng chạy song song không giao với nước sạch.

Quá trình lọc nước trải qua 3 giai đoạn:

Đầu tiên là giai đoạn tiền xử lý, tại giai đoạn này, rác hay các mảnh vụn được tách ra khỏi nước khi chảy qua các tấm màng lọc tại đầu vào trung tâm xử lý. Sau đó đến giai đoạn xử lý đầu tiên. Nước thải màu nâu, hôi thối sẽ được đưa vào những thùng lớn, ở đó các chất hữu cơ rắn và bán rắn nặng hơn sẽ chìm xuống đáy thùng do trọng lượng. Các chất hữu cơ, hoặc bùn, sẽ được vớt ra khỏi thùng và cho vào các túi buộc kín mít sau đó cho ra bãi rác. Phần nước còn lại, vẫn còn độc hại, được dẫn ra các con sông hoặc đại dương thông qua một đường ống chuyên dụng.

Sau giai đoạn xử lý đầu tiên, một kết hợp phức tạp của các vi khuẩn vô hại và lượng lớn khí ô-xi được thêm vào hỗn hợp. Những chất hữu cơ còn lại trong nước thải bao gồm chất cặn bã từ cơ thể người, mẩu thức ăn nhỏ và cả tế bào chết trên da sẽ được các vi khuẩn đói bụng nhưng thân thiện tiêu hóa. Những vi khuẩn này sau đó sẽ ngày một trở nên béo và nặng nhờ “yến tiệc” ở nhiệt độ phù hợp và bổ sung ô-xi này. Hệ quả là, chúng sẽ chìm xuống dưới đáy thùng và, cũng tương tự như với giai đoạn đầu tiên, những chất chìm dưới đáy sẽ được loại bỏ đi.

Giai đoạn ba là quá trình này tẩy uế nước thải bằng chlorine, tia tử ngoại hoặc các biện pháp khác trước khi đủ an toàn để xả ra một vùng nước nào đó.

Khử mặn nước biển

Việc khử mặn tạo lợi ích quan trọng trong việc phục quốc Do Thái, góp phần xây dựng kinh tế và xã hội an toàn, tự cung tự cấp.

Nước biển là hỗn hợp gồm nước tinh khiết, muối và các khoáng chất khác. Khi nước biển trải qua quy trình thẩm thấu ngược, nước được đẩy qua một lớp màng và nước tinh khiết được dồn về một hướng và các phân tử muối dồn về một hướng khác. Phần tinh thể muối được tách ra đọng lại được gọi là nước muối và được đưa lại ra biển. Quá trình tương tự có thể được sử dụng để tách khoáng chất hoặc các tạp chất không mong muốn khác ra khỏi nước.

Nhà máy lọc nước biển tại Sorek-Israel

You may also like

Hot News