Trồng cà chua ở Israel – Phần I. Tổng quan

By

Nếu nói về nền nông nghiệp của Israel, người ta thường gắn liền với ba chữ “công nghệ cao” đi kèm. Nhưng quả thực, cái gọi là công nghệ cao cũng muôn màu muôn vẻ lắm, đối với mình, nền nông nghiệp của Israel là một nền nông nghiệp hiệu quả, với tiêu chí là “Nhiều hơn từ ít hơn”, có nghĩa là thu được sản lượng nhiều hơn, chất lượng cao hơn với ít nguồn đầu tư hơn. Để làm được điều này, họ cần tối ưu được điều kiện cây trồng, kết hợp công nghệ cao, hay ngay cả việc lựa chọn làm máy hay sử dụng lao động “giá rẻ” cũng là một bài toán mà họ sẽ cân nhắc chi li từng chút một để tối ưu hóa lợi nhuận.

Mình thì không có thích thứ gì đó quá chung chung, nó khó hiểu, khó phân tích lắm, nên loạt bài tiếp theo này, mình sẽ đi vào một cây cụ thể luôn đó là cây cà chua, nhằm giúp mọi người thấy rằng, họ đã nghiên cứu và tối ưu hóa mọi quy trình, công đoạn của việc trồng cây cà chua ở Israel kĩ như thế nào để thu được năng suất và chất lượng tốt như vậy. Loạt bài viết này dựa trên những tài liệu mà chúng mình thu thập được ở bên Israel cũng như những kinh nghiệm của cá nhân trong quá trình học tập và làm việc bên này nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu sót. Nếu mọi người có những đóng góp gì, hãy cho chúng mình ý kiến bên dưới nhé.

Nhà kính trồng cà chua ở Israel

Giờ hãy nói qua một chút về cây cà chua, cây cà chua có nguồn gốc từ Peru và Mexico, du nhập vào châu Âu ở thế kỉ 16 và trở nên phổ biến như một thực phẩm tiêu dùng hàng ngày từ cuối thế kỉ 18. Có rất nhiều những nhà cung cấp cà chua tầm cỡ quốc tế, cạnh tranh trực tiếp với Israel để xuất sang thị trường châu Âu, vì vậy những người nông dân Israel đã phải thực sự tập trung vào việc sản xuất những giống cà chua chất lượng cao với những đặc tính độc đáo và thỏa mãn được nhu cầu của thị trường có thể kể đến như: cherry tomatoes (cà chua bi hay cà chua chuỗi ngọc), cluster tomatoes (cà chua chùm) và extra-sweet tomatoes (cà chua siêu ngọt) mà được trồng trên nước lợ, đó là những sản phẩm với chất lượng rất cao được nghiên cứu và định hướng cho mục tiêu xuất khẩu châu Âu.

Các đặc điểm về hình thái và sinh lý của cây cà chua đã được nghiên cứu cực kì kĩ lưỡng. Một số đặc tính cần được quan tâm như: về đặc điểm sinh trưởng, cây phát triển tới một chiều cao xác định hay phát triển liên tục; về đặc điểm bộ rễ, thân, lá, hoa, quả thì như thế nào. Có thể lấy ví dụ cho việc họ định hướng để tạo nên những tiến bộ nhỏ nhỏ như thế nào qua việc nghiên cứu đặc tính cuống của quả cà chua, nếu giống cà chua có khấc nhỏ thì sẽ dễ dàng cho việc hái bằng tay, họ có thể thuê nhân công để làm, còn nếu không có khấc thì sẽ phù hợp với trồng theo quy trình thu hoạch bằng máy.

Ngoài ra, các đặc điểm tạo nên chất lượng của cà chua cũng được chú trọng. Về màu sắc, thời gian ước lượng cho quá trình chín của quả từ giai đoạn quả xanh trưởng thành tới quả chính hoàn toàn (90%) là khoảng 10 ngày với những sự biến đổi về nồng độ của chlorophyll, lycopene, beta carotene, pH thì nhiệt độ tối ưu để thu được màu sắc đẹp nhất cho cà chua là khoảng từ 20-24C. Về mùi vị của cà chua sẽ bị ảnh hưởng bởi thành phần cũng như tỉ lệ của các chất có trong nó như  vitamin, khoáng chất (K, Ca, Mg và P), protein, các hợp chất pectin, các sắc tố, hợp chất phenol … Một nhân tố nữa cũng vô cùng quan trọng trong sản xuất một giống cà chua chất lượng cao đó chính là độ chắc và thời hạn sử dụng của quả cà chua. Thứ mà sẽ quyết định tới việc quả cà chua mà bạn trồng ra sẽ đi xa được tới đâu, vươn được tới những thị trường xa xôi nào trên thế giới. Và trong đặc tính này, các nhà di truyền học Israel đã củng cố thông qua phát triển giống dị hợp tử của gene RIN và NOR, những gene liên quan tới việc ức chế sự chín của quả.

(Còn tiếp…)

You may also like

Hot News