Nông nghiệp Israel – Phần 1. Quan điểm nông nghiệp

By

Từ bài học của hàng loạt những nền nông nghiệp đi trước, chúng ta có thể nhận thấy rằng, mỗi nền nông nghiệp ở những bước sơ khai đều mang trong mình những khó khăn nhất định và nếu biết định hướng đúng cách thì nền nông nghiệp đó sẽ vượt qua được những khó khăn và vươn tới sự bền vững, nếu không, nó sẽ mãi chỉ là một nền nông nghiệp chạy theo và rồi sẽ dần thụt lùi theo năm tháng.

Bên trong khu thử nghiệm một startup nông nghiệp tại Israel

Sự kì diệu trong nông nghiệp đã mang đến quá nhiều những câu hỏi tại sao và như thế nào cho sự thành công của Israel. Với loạt bài này, mình sẽ cùng các bạn đi sâu vào giải mã thành công đó trên 4 khía cạnh: Quan điểm nông nghiệp, Nước, Công nghệ, cuối cùng là Thách thức và hướng giải quyết để từ đó có thể nhìn nhận một cách khách quan, nhằm tìm ra được một câu trả lời toàn diện nhất cho câu hỏi ở trên, đồng thời từ đó mà định hướng vào nền nông nghiệp nước nhà.

Ở phần đầu tiên, xét trên khía cạnh lịch sử và tôn giáo cũng như thực tại, việc phát triển nông nghiệp hướng tới an toàn an ninh lương thực quốc gia luôn là mục tiêu hàng đầu của đất nước Israel. Mục tiêu đó đã được quán triệt từ trong tư tưởng của các nhà lãnh đạo, các nhà nghiên cứu cho tới nông dân. Việc hỗ trợ cho sự phát triển này được thực hiện một cách mạnh mẽ thông qua các chính sách, sự đầu tư mạnh tay cho cơ sở hạ tầng và sự tham gia của các quỹ xuất phát từ cộng đồng người Do Thái.

Hiện nay, ngành nông nghiệp đóng góp không tới 3% GDP của nền kinh tế Israel, nhưng nó vẫn đang giữ được vị thế của mình nhờ việc không ngừng đổi mới, sáng tạo và kết hợp chặt chẽ với khoa học kĩ thuật hiện đại.

You may also like

Hot News