Nông nghiệp Israel – Phần 2. Nước

By

Tiếp nối bài phân tích đầu tiên về quan điểm nông nghiệp, trong loạt bài “Bài học từ nền nông nghiệp Israel” của chúng mình. Chủ đề thứ hai mình muốn đề cập tới ngày hôm nay đó là: Nước.

Về tầm quan trọng của nước thì khỏi phải bàn tới làm gì rồi, mà cái danh tiếng của Israel về việc quản lý và sử dụng nước thì cũng đã nhan nhản khắp nơi trên báo ở Việt Nam. Chúng mình cũng đã có một bài tổng quan cho cuốn sách “Con đường thoát hạn” về vấn đề này rồi. Nhiều lúc nhắc đi nhắc lại hoài, đến mình cũng thấy chán chả muốn nói nữa, có điều sự thật thì vẫn cứ là sự thật. Thôi thì, tạm dừng cái suy nghĩ chỉ chực đi nơi khác để tìm thông tin mới của mình lại, cố gắng nhìn sâu hơn vào vấn đề này, điều gì đã làm nên được những thành tựu đáng ngưỡng mộ đó vậy?

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt ( Netafim)

Nếu nói về đặc điểm thổ nhưỡng của Israel thì đúng là nơi mà Việt Nam mình gọi là “chó ăn đá, gà ăn sỏi” với hơn 50% diện tích đất liền là bán hoang mạc và hoang mạc. Nguồn nước thì chẳng có bao nhiêu, ấy vậy mà họ vẫn đạt được quá nhiều những thứ được gọi là “kì tích” thì hẳn phải có cái gì đó là nguyên nhân chứ. Mình sẽ cùng các bạn đi qua hết những vấn đề đó nhằm tìm ra được câu trả lời thỏa mãn cho vấn đề này.

Đồng thời cũng liên hệ tới Việt Nam của mình, tiềm năng là thế, nhưng làm thế nào để có thể phát triển nền nông nghiệp nước nhà thành một thương hiệu toàn cầu thì luôn là một câu hỏi bỏ ngỏ cho mỗi người suy ngẫm.

You may also like

Hot News