Tu nghiệp sinh nông nghiệp Israel

Cuộc sống thường nhật của tu nghiệp sinh nông nghiệp

By

Chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp Israel kéo dài 10 tháng (hoặc 12 tháng đối với các bạn đi trung tâm Agrostudies), nên việc bản thân nên làm gì để tận dụng tốt thời gian đó là điều mà khá nhiều người trăn trở, bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về những việc xoay quanh cuộc sống của một tu nghiệp sinh, các bạn đọc tham khảo để lên kế hoạch cho hành trình của mình nhé!

1. Chuyện học

Khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp Israel, các bạn sẽ có 1 ngày học/tuần, về các môn như Thủy sản, Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, Bảo quản sau thu hoạch, Công nghệ tưới tiêu, An ninh lương thực Phân bón, Marketing, Kế hoạch kinh doanh, Máy tính, Phương pháp nghiên cứu,…Đối với trung tâm Ramat và Aicat thì các bạn được thầy cô giảng bài bằng tiếng Anh nhưng sẽ có người phiên dịch lại, riêng trung tâm Agrostudies thì các bạn sẽ học trực tiếp bằng tiếng Anh.

Trước mỗi tháng các bạn sẽ nhận được lịch học từ web trung tâm (hoặc từ leader), dựa theo lịch học đó mà các bạn sẽ ghi và báo lại với boss, để họ nắm lịch làm-học của mình để tiện sắp xếp công việc. Tại mỗi moshav và kibbutz sẽ có giờ bus đón riêng, các bạn sẽ được thông báo và nên sắp xếp đến nơi đón bus đúng giờ vì người Israel rất đúng giờ (trong rất nhiều trường hợp), trễ là người ta bỏ lại luôn, phải tự bắt bus công cộng hay quá giang xe tới trường, rất vất vả.

Các bạn sẽ chuẩn bị cơm trưa mang theo, thường nghỉ một tiếng để ăn trưa, đúng đầu giờ chiều lại bắt đầu học, tới tầm 4h sẽ được nghỉ.

Tu nghiệp sinh AICAT
Một buổi học của tu nghiệp sinh AICAT

Ngoài ra thời gian rảnh sau giờ làm mỗi ngày cũng là cơ hội cho các bạn tận dụng để học tiếng anh hoặc học một kỹ năng mới nào mà bạn hứng thú, đọc sách hoặc viết lách để chia sẻ và lưu giữ những gì đã trải qua, mình thấy cũng khá hay.

2. Chuyện làm

Khi đi tu nghiệp nông nghiệp tại Israel các bạn sẽ có 5 ngày đi làm/tuần, có thể đi làm ngoài farm hay ở packing house tùy vào từng farm và mùa vụ. Thời gian làm việc tiêu chuẩn là 8h/ngày, tuy nhiên vào mùa thu hoạch cao điểm hay cần phải dọn farm, chăm sóc cho kịp tiến độ phát triển của cây thì các bạn sẽ làm nhiều hơn, dao động từ 10-14h/ngày.

Các công việc thường là xoay quanh các loại cây:

  • Miền bắc: hoa, rau, chuối, cam chanh bưởi, trái cây: mãng cầu, vải, bơ, hồng, dưa lưới, cà chua,…
  • Miền trung: cà chua, rau, hành, dâu tây,…
  • Miền nam: chà là, ớt chuông, dưa leo, dưa lưới, hành, rau củ, bí ngòi, bí ngô, nho,…
Tu nghiệp sinh đang quấn ngọn dưa leo

Vào mùa hè, khi mặt trời mọc sớm và nhiệt độ cao các bạn sẽ bắt đầu đi làm sớm, tầm 5h30, đến 8h sẽ được nghỉ nửa tiếng ăn sáng, xong lại tiếp tục làm tới 12h rồi nghỉ trưa, thời điểm mới sang tầm tháng 8, nóng trên 400C nên nếu làm ngoài đồng các bạn sẽ được chở về cho nghỉ trưa khá lâu, đến khoảng 4h-4h30 mới bắt đầu làm buổi chiều, làm tới 7h30 nghỉ, cũng có khi nghỉ trưa từ 0,5-1h ở ngoài farm nên các bạn sẽ phải đem theo cả cơm trưa. Giờ làm sẽ thay đổi dần dần sang mùa đông và lại mùa hè kế tiếp theo chu kỳ mặt trời. Thường thì các farm sẽ cho thời gian di chuyển từ nhà ra farm là 15 phút, nên trước giờ làm chính thức 15 phút các bạn phải tập trung lại lên tractor để được chở ra farm.

Vào mùa hè, các bạn nên chuẩn bị nhiều nước và vitamin C, sẽ rất hữu ích.

Công việc trên farm nhiều lúc thấy mọi thứ cứ lặp lại lặp lại nên đôi khi cũng phát chán, nhưng nếu biết cách enjoy, tận hưởng mỗi giây phút hiện tại mình đang có thì các bạn sẽ thấy vui vẻ và dễ chịu hơn, công việc cũng bớt nặng nhọc đi. Làm ngoài farm cũng là cơ hội để các bạn quan sát cách những ông chủ Do Thái quản lý và giao việc, vận hành farm, các kỹ thuật chăm sóc cây trong farm,…

3. Chuyện ăn uống

Ở các moshav và kibbutz thường không bán đồ ăn nấu sẵn, nên các bạn phải tự trang bị cho mình những kỹ năng nấu nướng cơ bản, ít ra cũng tự mình thấy ngon, bên đó đây là kỹ năng sinh tồn, không đùa được.

Thường mỗi vùng đều có shop (shop của người Israel hoặc của người Thái) bán thực phẩm, đồ ăn cũng khá đa dạng từ rau, củ, quả, trái cây, đồ đóng hộp, các loại gia vị,…các bạn có thể lựa chọn theo sở thích, mua về chế biến lại thành món ngon cho mình, giá cũng không quá đắt đỏ.

Các bạn cũng phải tự chuẩn bị đồ ăn đem theo đi làm, nếu nghỉ trưa ngoài farm luôn thì phải mang theo cả cơm trưa, có 2 sự lựa chọn, hoặc là nấu trước khi ngủ, hoặc là sáng dậy sớm nấu, tùy bạn chọn, thấy sao tiện cho mình thì làm.

Ở bên kia sống tập thể, tức rất nhiều người sinh hoạt trong không gian chung, nên các bạn phải tự linh hoạt sắp xếp thời gian nấu nướng sao cho thuận tiện cho mình mà cũng không phiền hà người khác, đây cũng là kỹ năng, nếu ăn chung thì sắp xếp thay nhau nấu, nếu ăn riêng thì tự mình làm, nhưng mỗi tuần cũng nên chọn một ngày để cùng ăn chung, nói chuyện chia sẻ cho thắt chặt tình cảm.

Tu nghiệp sinh AICAT
Một bữa cơm chung của các bạn tu nghiệp sinh chung farm

4. Chuyện khám bệnh

Đi xa vậy mà nói bệnh hoạn nghe thật ngán ngẫm, nhưng chịu thôi, mình viết điều này nhằm đưa bạn ít thông tin để biết, phòng khi cần dùng.

Ở Israel họ không bán thuốc đại trà và dễ dãi như bên mình, bệnh gì cũng phải ra clinic khám mới có thuốc được, nên các bệnh thông thường như cảm, sốt, đau dạ dày, ngứa dị ứng các kiểu thì các bạn nên chuẩn bị thuốc từ Việt Nam mang sang.

Khi bị bệnh cần khám, các bạn nên báo boss để họ đưa mình đi khám hoặc không thì tự đi cũng được, nhớ mang theo thẻ bảo hiểm, các bạn sẽ được phát sau khoảng vài tuần khi sang đấy.

Để có một sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần, mình khuyên các bạn nên tập thể dục vào mỗi buổi chiều, đấy là dịp để rèn luyện sức khỏe và tận hưởng khung cảnh yên bình trên đất Do Thái.

5. Chuyện đi chơi

Ở Israel hệ thống giao thông công cộng cực kì tốt, google map cực chuẩn và các phương tiện cực kì đúng giờ, khi muốn đi đâu, các bạn chỉ cần tra google để tìm tuyến đường và cách thức di chuyển, đối với các bạn ở miền nam và miền trung thì mình gợi ý trang web này để tra lịch trình bus, bạn muốn đi từ đâu tới đâu, ngày nào, giờ nào, chỉ cần search cái sẽ ra thấy tuyến xe bus phù hợp, rồi cứ theo giờ đó mà ra bus station đợi, đỡ phải mất thời gian.

Ngoài thời gian làm việc vất vả, các bạn nên đi du lịch khám phá Israel, đi để nhìn, để mở rộng tầm mắt, thấy thế giới to rộng dường nào, đi để cởi bỏ những ngày quần quật trên farm, để tận hưởng cuộc sống, để ngày về thấy mình ít nhiều khác đi.

Du lịch Israel
Núi tuyết Hermon

Vậy nhé, chúc các bạn sẽ có một năm thật nhiều trải nghiệm trên đất Thánh!

You may also like

Hot News