Startup công nghệ: Đội quân thiết bị bay (drone) hỗ trợ nông dân thu hoạch trái cây

By

Một startup công nghệ của Israel đang phát triển thiết bị bay tự động (drone) có khả năng thu hoạch trái cây một cách cẩn thận và nhanh chóng, nhằm đáp ứng cho sự thiếu hụt ngày càng tăng của các lao động nông nghiệp. Những trái cây như xoài, bơ và táo được ưa chuộng và là thực phẩm hàng ngày của những gia đình trên khắp đất nước Israel, nhưng với xu hướng lao động chuyển dịch về các ngành công nghiệp, dịch vụ, kĩ thuật như hiện nay, thì điều gì sẽ xảy ra nếu những người nông dân quyết định không làm nông nghiệp nữa? Đó không phải là một kịch bản của tương lai mà nó đang thực sự xảy ra trên đất nước này. Theo tổ chức Ngân hàng thế giới thì chỉ có 1% người lao động Israel làm về nông nghiệp.

Đó không phải là một kịch bản của tương lai mà nó đang thực sự xảy ra trên đất nước này. Theo tổ chức Ngân hàng thế giới thì chỉ có 1% người lao động Israel làm về nông nghiệp.

Tevel Aerobotics Technologies phát triển drone hỗ trợ nông dân thu hoạch trái cây (Courtesy)

Công ty Tevel Aerobotics Technologies có trụ sở tại khu vực Gedera cho biết họ đang thử nghiệm máy bay tự động có thể thực hiện công việc hái trái cây, vốn tốn rất nhiều công sức một cách nhanh chóng và hiệu quả nhằm thay thế cho sức lao động của con người. “Có một sự thiếu hụt lao động trầm trọng cho công việc thu hái quả”, Yaniv Maor, người sáng lập và là CEO của Tevel nói với tạp chí The Times of Israel, “Bạn có thể thấy vấn đề này ở khắp nơi trên thế giới”.

Có một sự thiếu hụt lao động trầm trọng cho công việc thu hái quả

Ở Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu và các nơi khác, Maor cho biết thêm, có khoảng cách ngày càng rộng giữa việc tiêu thụ trái cây đang tăng lên và nhân lực canh tác đang giảm dần. Trong khi nông dân đang tiếp tục đầu tư vào đất đai, thủy lợi và lao động thì phần lớn trái cây bị bỏ lơ khi chín vì không có đủ người để hái.

Tích hợp trí tuệ nhân tạo
Các thuật toán về cân bằng, cơ động và sự nhận thức, đồng thời với tính năng cơ học, các cảm biến và một bộ xử lý mạnh. Thiết bị hái sử dụng một chiếc vuốt cơ học có đầu kẹp để nhanh chóng hái từng trái cây và đặt chúng vào thùng. Maor cũng nhấn mạnh rằng trái cây được hái một cách nhẹ nhàng mà không gây ra thiệt hại hay bầm dập, các kiểu kỹ thuật hái khác thường không phù hợp với các loại trái cây đòi hỏi nhiều công lao động mà lại dễ dàng bị nghiền nát bởi bàn tay robot như dâu tây.
Tích hợp trí tuệ nhân tạo
Các thuật toán về cân bằng, cơ động và sự nhận thức, đồng thời với tính năng cơ học, các cảm biến và một bộ xử lý mạnh. Thiết bị hái sử dụng một chiếc vuốt cơ học có đầu kẹp để nhanh chóng hái từng trái cây và đặt chúng vào thùng. Maor cũng nhấn mạnh rằng trái cây được hái một cách nhẹ nhàng mà không gây ra thiệt hại hay bầm dập, các kiểu kỹ thuật hái khác thường không phù hợp với các loại trái cây đòi hỏi nhiều công lao động mà lại dễ dàng bị nghiền nát bởi bàn tay robot như dâu tây.

Được trang bị động cơ bằng điện, drone này có đường kính 40 cm hoặc 80 cm tùy thuộc vào từng kiểu máy, chúng được vận hành một cách tự động. Chúng có khả năng nhận ra các loại trái cây theo kích thước, màu sắc và độ chín của trái cây. Tới thời điểm hiện tại, đã được áp dụng trên cam và một số loại táo, và sẽ có thể thu hoạch được nhiều loại trái cây khác trong tương lai, bao gồm cả xoài và bơ. Các mô hình đầu kẹp khác nhau đã được phát triển cho từng loại trái cây và cho các nhiệm vụ cụ thể khác như cắt cành, tỉa lá trong các vườn cây ăn quả hay nhà kính. Đầu kẹp được sử dụng cho táo trông giống như bàn tay của con người. Drone cũng sẽ giúp nông dân tối ưu hóa mô hình canh tác của họ và đồng thời tăng năng suất bằng cách cho phép trồng những cây ăn quả cao hơn có thể được thu hoạch bằng các thiết bị bay này.

Startup công nghệ luôn là một lĩnh vực nhiều tiềm năng và Tevel hy vọng sẽ có thể thương mại hóa sản phẩm đầu tiên của mình vào năm 2020. Maor cho biết công ty đã nhìn thấy các khách hàng tiềm năng từ các thị trường Israel, Mỹ và Trung Quốc. Tevel cũng nhắm mục tiêu vào các công ty và trang trại lớn, cũng như các nhà cung cấp máy móc và các nhà thầu mảng thu hoạch. Mục tiêu của công ty là trở thành một công ty dịch vụ, liên kết với người trồng như các đối tác địa phương để giúp họ thu hoạch mà không cần dựa vào lực lượng lao động tạm thời được thuê cho mùa thu hoạch, và do đó giảm chi phí một cách đáng kể. Từ ngàn năm nay, con người đã thu hoạch trái cây theo cách như vậy và tầm nhìn của công ty là chuyển đổi việc thu hoạch đó từ thủ công sang quy trình công nghệ tiên tiến.

Chi phí của công nghệ vô cùng cạnh tranh với thị trường hiện tại cho thu hoạch táo và cam ở Mỹ và châu Âu là 5 tỷ USD và trên toàn thế giới là khoảng 500 tỷ USD mỗi năm. Khi được hỏi về các đối thủ cạnh tranh, Maor cũng nói rằng, các đối thủ thường cung cấp các robot mặt đất quá lớn cho các vườn cây hẹp và sẽ đắt hơn nhiều so với giải pháp dùng thiết bị bay của Tevel.

Startup công nghệ này được thành lập vào tháng 8 năm 2016 và có khoảng 15 người. Công ty Tevel vừa kết thúc vòng gọi vốn thứ hai với vốn huy động khoảng 10 triệu USD từ các nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia nồi tiếng của các ngành công nghiệp, kể cả nền tảng gây quỹ cộng đồng OurCrowd và Maverick Ventures (Israel), Maor nói. Công ty sẽ sẻ dụng các khoản đầu tư mới để đưa sản phẩm vào sản xuất hàng loạt, cải thiện hiệu năng hoạt động của nó và thiết lập hệ thống vận hành.

You may also like

Hot News