Rau mầm chứa nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày

Rau mầm – hệ thống hóa quy trình sản xuất ở Israel

By

Sản xuất rau mầm là một xu hướng đang phát triển mạnh không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các loại rau mầm chứa hàm lượng vitamin cao gấp 10 tới 15 lần so với cùng một khối lượng rau trưởng thành. Nếu một người tiêu thụ 15 gram rau mầm sẽ tương đương với việc người đó ăn 200 gram rau trưởng thành. Để dễ hình dung hơn, nếu bạn ăn 15 gram rau mầm cây súp lơ, thì lượng dưỡng chất bạn có được sẽ ngang với việc bạn ăn 10 nhánh bông súp lơ, tức cỡ khoảng 1 đến 2 cây súp lơ, đó quả là một số lượng lớn rau mà bạn phải tiêu thụ mỗi ngày.

Trồng rau mầm trên hệ thống thủy canh ( 2BFresh.com)
Trồng rau mầm trên hệ thống thủy canh ( 2BFresh.com)

Chính từ những nghiên cứu như vậy, công ty 2BFresh của Israel đã định hướng trong việc sản xuất đa dạng những loại rau mầm của cải ngot, củ cải trắng, cây súp lơ, củ cải đỏ, …trên hệ thống thủy canh với nhiều màu sắc đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu cho các loại rau dinh dưỡng tốt và giá trị thẩm mĩ cao. Hiện tại công ty vẫn đang mở rộng cơ sở sản xuất với 2 cơ sở chính, một ở Moshav Olesh (Emek Hefer) và một cơ sở nữa đặt tại thung lũng Arava, phía nam Israel. Công ty cũng thành lập thêm những trang trại trồng rau ở Thụy Sĩ nhằm phục vụ cho thị trường khu vực. Người dân Thụy Sĩ yêu thích sản phẩm này và hứa hẹn còn tiếp tục phát triển hơn nữa. Avner Shohet, CEO của công ty cho biết “Mùa hè năm ngoái, công ty cũng bắt đầu sản xuất ở Pháp để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tươi ngon nhất. Việc canh tác được thực hiện bởi các đối tác chiến lược ở địa phương và đó cung là cách mà công ty tiếp cận với các thị trường nước ngoài”.  Avner chốt lại “Vì các nhu cầu cho rau mầm ở Israel cũng đang tăng lên đều đặn nên chúng tôi cũng luôn tìm cách chuẩn bị tốt nhất cho tất cả các thị trường thể hiện nhu cầu với sản phẩm của chúng tôi”.

2BFresh là công ty con về mảng rau mầm của công ty kì cựu Teshuva Agricultural Projects, công ty chuyên xây dựng hệ thống thủy canh nổi tiếng trên toàn thế giới. Công ty này hiện cũng đang triển khai dự án TAPKIT với việc cung cấp trọn gói vật tư để thiết lập một hệ thống nhà kính thủy canh cho các hộ nông dân nhỏ lẻ, kích thước của mỗi đơn vị nhà kính tiêu chuẩn trong lắp đặt của công ty là 500 m2, việc còn lại của người nông dân chỉ là lựa chọn trồng cây gì trên hệ thống của họ mà thôi.

Rau mầm chứa nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày

 Công nghệ trồng rau mầm được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm Agri-tech và đã được triển khai ở một vài nơi trên thế giới. Avner cũng chia sẻ những ngạc nhiên của mình về sự đa dạng trong việc áp dụng công nghệ nhà kính này đặc thù cho từng địa điểm và mục đích khác nhau. Ví dụ, ở Mauritius, 2 hệ thống đã được triển khai chỉ ở những địa điểm du lịch. Ở Hàn Quốc, 2 hệ thống nhà kính đã được đặt hàng để làm mô hình cho các hộ nông dân nhỏ lẻ. Ở đó, người mua sẽ thiết lập hệ thống nhà kính trồng rau mầm và có trách nhiệm phân phối chúng. Ở Philippines, một hệ thống đã được xây dựng và trong tương lai gần, 3 hệ thống nữa sẽ được thiết lập ở Miami. Nhiều những hệ thống trồng rau mầm sẽ còn được thiết lập ở nhưng nơi khác, ví dụ như ở những ngôi nhà cũ của New York với mục đích là cung cấp sản phẩm rau mầm tươi ngon cho bữa ăn người dân địa phương và đồng thời hoạt động như một nơi thăm thú cho cư dân trong vùng.   

Với Việt Nam hiện nay, nhu cầu về rau mầm cũng đang ngày một phát triển với những bữa ăn salad trộn rau mầm hay các món gỏi, giúp giảm thiểu thức ăn phải tiêu thụ mà vẫn bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Lĩnh vực này cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng trong những năm sắp tới khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao và những chế độ ăn lành mạnh ngày càng trở nên phổ biến.

Theo Fresh produce trade 2019 – Israel

You may also like

Hot News