Cây cần sa – Canh bạc của nền nông nghiệp Israel

By

Israel luôn muốn giữ vững vị thế của một quốc gia khởi nghiệp với những công ty tỉ đô, một quốc gia hùng cường trong nông nghiệp, họ luôn tìm kiếm những ý tưởng để duy trì cái vị thế đó, và sự phát triển của cả một ngành công nghiệp dựa trên cây cần sa là một ví dụ cho những tham vọng của họ.

Duy trì vị thế quốc gia khởi nghiệp, cường quốc nông nghiệp là tham vọng của Israel

Sự kì diệu của cây cần sa đến từ hơn 600 hợp chất thứ cấp với tính năng độc đáo được ứng dụng nhiều trong nền y học hiện đại. Trong đó phải đặc biệt kể đến nhóm chất cannabinoid, nổi bật là Δ9-tetrahydrocannabinol (THC) và cannabidiol (CBD) với khả năng kích thích sinh học đặc biệt. Chúng được ghi nhận là giảm các cơn đau trong điều trị cho bệnh nhân ung thư, điều trị rối loạn ăn uống như béo phì hay chán ăn, đa sơ cứng, viêm, tiểu đường, các bệnh thoái hóa về thần kinh như: Alzheimer, Parkinson, Huntington Nott, …

Ngành công nghiệp cần sa ở Israel
Ngành công nghiệp cần sa ở Israel (The times of Israel)

Tuy nhiên, việc trồng cây cần sa với nồng độ cao các hoạt chất sinh học thứ cấp, chất lượng ổn định để sử dụng cho dược phẩm là một bài toán rất khó bởi nó bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như: nhiệt độ, chất lượng và cường độ ánh sáng, độ ẩm, lượng nước tưới và các tác nhân từ môi trường. Israel có lợi thế về điều kiện khí hậu và các nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc trồng cây cần sa ở điều kiện ngoài trời thì cho chất lượng tốt hơn ở trong các nhà kính. Thị trường đầu ra cho cây cần sa phần lớn là tới từ Mỹ và Canada cũng như đến từ các ngành dược phẩm. Ước tính chỉ riêng ở thị trường Mỹ là đạt giá trị 20 tỉ USD, Canada là 5 tỉ USD vào năm 2020, và tới năm 2025 con số đó là 50 tỉ USD trên toàn thế giới. Đó là một lĩnh vực béo bở mà nền nông nghiệp Israel muốn nhảy vào với lợi thế là sức mạnh về khoa học và công nghệ của họ.

Để nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường dược phẩm đầy hấp dẫn này, bộ nông nghiệp Israel đã đưa ra những quy định và tiêu chuẩn rõ ràng cho việc thành lập công ty trong lĩnh vực sản xuất cần sa với chất lượng đảm bảo cho sản xuất dược phẩm đồng thời cũng thỏa mãn các tiêu chuẩn như: GAP (Good agricultural practice) cho việc trồng cây cần sa, GMP (Good manufacturing process) cho việc sản xuất và tách chiết các hợp chất; GDP (Good distribution process) cho quy trình phân phối và GSP (Good security processces) cho việc đảm bảo việc sử dụng cây cần sa đúng mục đích.

Hoa cần sa cho ngành công nghiệp dược phẩm (Haaretz)

Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro: Lợi nhuận càng nhiều – rủi ro càng lớn!

Tuy nhiên, đây cũng là một lĩnh vực chứa đựng rất nhiều rủi ro nằm ngoài cả vấn đề kinh tế. Khi mà Mỹ đang từng bước rút chân ra vì Mỹ coi đây là một loại thuốc-nguy-hiểm thì Israel nhảy vào. Hiện tại, dù cần sa bị cấm sử dụng bởi pháp luật nhưng những người trẻ của Israel vẫn đã và đang sử dụng cần sa ngày một nhiều, có thể dễ dàng bắt gặp những thanh niên Isreal hút thuốc lá và cỏ như cơm bữa và ngoài ban công là mấy chậu cần sa tự trồng. Còn về mặt kinh tế, vì chất lượng của cây cần sa là rất khó đoán biết mà phải trải qua quá trình đánh giá và phân tích nên ngay chính trong thị trường sản xuất cây cần sa, một doanh nhân gạo cội trong lĩnh vực này đã nhận xét rằng “Trong ngành công nghiệp này, 50% là những tay mơ, 50% là những kẻ lừa bịp và 50% là những kẻ nghiện – và chúng cũng chứa đựng những nhóm giao nhau”.

Nguồn Haaretz

You may also like

Hot News