Cây ớt chuông trồng trên đất với hệ thống nhỏ giọt, Arava, 8/2019

Kỹ thuật trồng cây ớt chuông, Israel. P1. Tổng quan

By

Ớt chuông là một trong những sản phẩm nông nghiệp vô cùng quan trọng của Arava, đặc biệt là vào vụ mùa thu-đông. Vùng Arava đóng góp hơn 60% sản lượng ớt chuông dành cho xuất khẩu với thị trường chính là châu Âu và Nga, từ đó đưa Israel trở thành một trong 20 quốc gia dẫn đầu trong trồng và xuất khẩu ớt trên thế giới.

Có một điều mình thấy khá thích thú với giống ớt ở đây đó là vị của nó khá là thanh, không hăng như ớt chuông ở Việt Nam và đặc biệt là rất ngọt, thích hợp cho việc chế biến các món trộn salad và ăn như một loại trái cây. Các cây ớt chuông được trồng tại Arava thường được cung cấp bởi một số công ty giống nổi tiếng của Israel. Những giống ớt này có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nhiệt của môi trường, khí hậu, tỉ lệ đậu quả cao dù trong điều kiện lạnh, từ đó nâng sản lượng tăng lên từ 10% tới 20%.

Giống cây ớt chuông trồng ở Arava

Có nhiều hệ thống nhà được thiết kế để trồng cây ớt chuông như:  nhà kính, nhà ni lông và nhà lưới. Tùy vào điều kiện môi trường mà có thể lựa chọn cho phù hợp. Ví dụ như nhà kính thì được sử dụng trong điều kiện thời tiết từ ấm áp tới lạnh, dù cần đầu tư nhiều nhưng có thể dễ dàng kiểm soát được điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong; nhà ni lông thì được sử dụng linh hoạt với môi trường và khả năng đầu tư, còn nhà lưới thì phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm và khô như ở vùng thung lũng Arava.

Cây ớt chuông trồng trên đất với hệ thống nhỏ giọt, Arava, 8/2019
Cây ớt chuông trồng trên đất với hệ thống nhỏ giọt, Arava, 8/2019

Đối với bất kì một loại cây trồng nào, việc nắm bắt khí hậu, đặc điểm thổ nhưỡng, đồng thời tối ưu hóa các điều kiện nước, phân bón, chất vi lượng kết hợp với các loại hóa chất chống sâu bệnh, côn trùng sẽ là những điều kiện cần thiết để mang tới một vụ mùa bội thu cho người trồng. Trong loạt bài viết này, mình sẽ tập trung vào cây ớt chuông, cách thức những người nông dân trồng ớt chuông trong nhà lưới cũng như đem đến một chút khái quát về sự phát triển của cây ớt chuông trên hệ thống khí canh mà mình đã giới thiệu với các bạn ở những video trước.

You may also like

Hot News