Cây ớt chuông (P2) – Tổng quan nhà kính, nhà lưới

By

Để mở đầu cho loạt bài viết về việc trồng cây ớt chuông, mình sẽ đi qua một lượt các cấu trúc nhà kính, nhà lưới thường được sử dụng ở Israel.

Nhà kính (greenhouse):

Trồng trong nhà kính có nghĩa là cách ly cây khỏi môi trường xunh quanh, cho phép trồng trong điều kiện thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây và đem lại năng suất cao. Cây có thể được trồng ở bất cứ đâu và bất cứ điều kiện khí hậu nào vì các điều kiện môi trường có thể dễ dàng được điều chỉnh cho phù hợp.

Một vài đặc điểm của nhà kính cần lưu ý:

Chiều cao của máng nước cần phù hợp với giống ớt được trồng, với giống ớt phát triển liên tục như ở Arava, Israel thì chiều cao tối thiểu là 4m, và chiều cao tối đa của nhà kính là 6-7m ở đỉnh. Nhà kính có khối lượng chống đỡ khoảng 30-35kg/m2, cần chịu được tuyết, mưa đá, và sức gió khoảng 150 km/h. Máng nước cần làm theo hướng nam bắc để tối đa hóa lượng ánh sáng và tối thiểu độ che khuất cây. Nếu greenhouse không có mái thông hơi thì chiều dài của máng nước (hay chiều dài của luống trồng) cần được giới hạn từ 40-50m.

Các greenhouse trồng ớt chuông tại Israel
Các greenhouse trồng ớt chuông tại Israel

High tunnel

Bên cạnh những công nghệ tiên tiến được áp dụng trong việc trồng cây ớt chuông ở greenhouse, ớt chuông cũng có thể được trồng ở high tunnel, đặc biệt là vào các mùa chính cho những đợt thu hoạch ngắn. High tunnel được xây dựng khá đơn giản, dễ dàng duy trì hơn greenhouse. Có thể hình dung tunnel là một cấu trúc nhà dạng vòm, thường được phủ một lớp plastic lên trên, xung quanh được bao phủ bởi lưới và rèm ở 2 đầu có thẻ được cuộn lên xuống để điều chỉnh nhiệt độ thông qua việc thoát khí nóng và độ ẩm. Vào ban đêm, nhiệt độ ở high tunnel ấm hơn so với bên ngoài. High tunnel giúp tránh sương, gió, mưa đá, côn trùng, giảm sức ép từ dịch bệnh và cho phép kiểm soát nước và muối khoáng được cung cấp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, độ ẩm cao ở trong tunnel có thể dẫn đến tăng nguy cơ về dịch bệnh. Vào đầu mùa, có thể có nguy cơ cao của việc giảm hiệu quả sử dụng phân và giảm hiệu quả sản xuất do nhiệt độ cao. High tunnel có cửa lớn nên dễ dàng sử dụng máy móc như ở ngoài trời.

Đặc điểm của high tunnel:

Chiều cao gợi ý đỉnh của tunnel là 5-6m, có thể tới 8-10m. Khối lượng chống đỡ là 20-25kg/m2, chống đỡ bão và sức gió lên tới 120 km/h. Chiều dài tối đa của mỗi tunnel nên là 40-50m.

Một ví dụ về cấu trúc của tunnel

Nhà lưới (Net house)

Việc trồng ớt chuông ở nhà lưới sẽ giúp giảm chi phí đầu tư, đồng thời vẫn đem lại kết quả như sử dụng nhà kính trong những vụ mùa ngắn và phù hợp với thời tiết. Điều quan trọng trong việc sử dụng nhà lưới đó là chất lượng của lưới bao quanh thường được sử dụng ở Israel là lưới chống côn trùng 50 mesh, có nghĩa là lưới có 50 lỗ trên một đơn vị diện tích tính bằng inch.

Nhà lưới trồng ớt chuông, Arava, Israel
Nhà lưới trồng ớt chuông, Arava, Israel

Áp dụng với điều kiện khí hậu ở Việt Nam:

Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới: Độ ẩm cao dẫn đến độ thâm hụt áp suất hơi thấp (vapor pressure deficit), từ đó khiến cho việc thoát hơi nước của cây bị ức chế. Ở Việt Nam, bão nhiều và gió mạnh với tốc độ 200-250km/h hoặc hơn, đồng thời lại thường xuyên có mưa lớn.

Nên mục tiêu là thiết kế một cấu trúc vững chắc, đảm bảo sử dụng lâu dài, đồng thời đảm bảo độ thông gió tốt, từ đó cho độ thâm hụt áp suất hơi cao. Chiều cao của máng nước của greenhouse hay tunnel không thấp hơn 5m. Để giúp tuần hoàn không khí bên trong có thể đặt quạt thông gió cho nhà kính hay high tunnel.

You may also like

Hot News