Cây ớt chuông (P3) – Cấu thành cơ bản cho nhà lưới trồng ớt tại Arava, Israel

By

Ở bài viết trước, mình đã giới thiệu qua những mô hình nhà kính, nhà lưới trong sản xuất tại thung lũng Arava, thuộc phía nam Israel. Ở bài viết này, mình sẽ đi cụ thể hơn vào mô hình ứng dụng nhà lưới trong sản xuất cây ớt chuông hiện đang được áp dụng.

  1. Nhà lưới

Arava có khí hậu khô nóng của vùng sa mạc và bán sa mạc, với đỉnh điểm nóng là vào các tháng 5,6,7, 8 và dịu dần vào tháng 9, 10, có mùa đông kéo dài tới tháng 1, tháng 2 và rồi thời tiết lại tiếp tục nóng trở lại, nên thời điểm thích hợp nhất cho việc trồng ớt chuông là vào cuối tháng 8. Đồng thời với điều đó, bên châu Âu và Nga, khí hậu đang rất lạnh nên sẽ khan hiếm rau củ, ớt chuông của Israel rất có lợi thế trong việc xuất khẩu sang các nước trên. Lựa theo những điều kiện trên thì việc sử dụng nhà kính là điều không cần thiết, mà nhà lưới sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Có 2 kích thước mắt lưới thường được sử dụng là 25 mesh và 50 mesh (50 lỗ trên một đơn vị diện tích tính bằng inch) thì nhà lưới cho việc trồng cây ớt chuông sẽ được ưu tiên sử dụng loại lưới 50 mesh để phòng tránh các loại côn trùng truyền nhiễm bệnh cho cây, đặc biệt là white fly.

Lưới đen chống nắng cho nhà lưới trồng ớt chuông vào mùa hè
Lưới đen chống nắng cho nhà lưới trồng ớt chuông vào mùa hè

Bên cạnh đó, nhà lưới có thể sẽ được phủ bổ sung một loại lưới đen, có khả năng hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời ở những mức độ khác nhau (loại thường được dùng là 70%), chúng được sử dụng như một loại công cụ điều phối nhiệt và lượng ánh sáng quang hợp của cây.   

2. Hệ thống nước

Hệ thống nước được phân phối qua các đường ống dẫn từ các nhà máy xử lý nước đi khắp các vùng trên toàn đất nước Israel. Phần lớn nước sử dụng trong nông nghiệp là nước lợ với nồng độ muối cao, EC sấp xỉ 2.5 nên cũng đòi hỏi các loại cây trồng có khả năng chịu mặn tốt.

Hệ thống nước dẫn trực tiếp từ nhà máy

3. Hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là phát minh gắn liền với tên tuổi của Israel và Netafim là công ty làm nên điều đó. Ớt chuông thường được trồng thành 1 luống 2 hàng kề nhau, với khoảng cách mỗi hàng là 30 cm, khoảng cách giữa các luống là 1m. Khoảng cách giữa các cây là 40 cm, dây tưới nhỏ giọt trên mặt đất có khoảng cách tưới là 20 cm do đó tạo nên một vùng đất ẩm bao phủ toàn bộ rễ của cây ớt.

Ống tưới nhỏ giọt trên mặt đất

Bảng điều khiển hệ thống tưới và châm phân tự động

Bình chứa phân lỏng và hệ thống châm phân

4. Các hệ thống phụ trợ

Ngoài ra, một số nông dân muốn sát sao hơn tới điều kiện môi trường của cây hoặc sử dụng cho mục đích nghiên cứu thì có thể có các thiết bị hỗ trợ.

Water suction: thiết bị giúp lấy nước thẩm thấu ở vùng rễ của cây, từ đó giúp người nông dân xác định được nồng độ EC và pH trong đất.

Thiết bị water suction

Hệ thống theo dõi điều kiện môi trường: Giúp thu thập dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm cũng như cường độ ánh sáng trong nhà lưới, từ đó người nông dân có thể theo dõi và quyết định điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây ớt chuông.

Hệ thống theo dõi điều kiện môi trường trong nhà lưới trồng ớt chuông
Hệ thống theo dõi điều kiện môi trường trong nhà lưới trồng ớt chuông

Vừa rồi, mình đã giới thiệu tới các bạn những cấu thành cơ bản của một nhà lưới trồng ớt chuông phổ biến ở vùng Arava.

You may also like

Hot News