Cây ớt chuông (P4)- Những câu hỏi thường gặp

By
  1. Làm thế nào để tiêu diệt được côn trùng gây bệnh trên cây ớt chuông?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất về bệnh trên cây ớt chuông. Và câu trả lời là tùy thuộc vào từng loài mà có những cách xử lý khác nhau. Những loại côn trùng hút nhựa trên cây như rệp, bọ trĩ thì có thể phun thuốc. Còn những côn trùng gây hại trực tiếp như sâu bướm, sâu ăn lá thì có thể loại bỏ trực tiếp bằng tay hoặc sử dụng vi khuẩn tự nhiên như Bacillus thuringiensis để tiêu diệt. Bên Israel, ngoài việc sử dụng thuốc phun ở những giai đoạn sớm của cây, họ cũng kết hợp với các chế phẩm sinh học như sử dụng các loại thiên địch trong việc phòng ngừa và tiêu diệt các loài côn trùng gây hại, đặc biệt là rệp và ruồi trắng.

Một số sản phẩm mình sử dụng cho farm ớt của mình

2. Nguyên nhân gì gây rụng hoa ở giai đoạn thụ phấn của cây?

Phần lớn nguyên nhân là do điều kiện môi trường ảnh hưởng và bạn hầu như không cải thiện được gì nhiều vấn đề đó nếu không trồng trong môi trường được kiểm soát như nhà kính. Cụ thể có thể kể ra đó là sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm quá thấp hay quá cao, hoặc cũng có thể do tỉ lệ thụ phấn thấp, quá nhiều hoặc quá ít nước, phân bón cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng hoa.

3. Tại sao cây ớt lại bị rụng hết lá?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: sự biến thiên nhiệt độ đột ngột, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp. Nếu như mật độ cây quá dầy đặc kiến cho không khí không được lưu thông thì thường xảy ra nấm bệnh hoặc rệp cũng có thể khiến cây rụng lá. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác nữa là do sự thiếu hụt chất vi lượng như magie.

4. Tại sao thân của cây ớt lại chuyển sang màu đen?

Vùng mấu giữa các lóng của thân cây ớt có màu tím đen là đặc điểm bình thường của cây khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu thân cây quá đen, vùng thân đó bị teo hay nhũn lại thì hãy cẩn thận, có thể cây ớt của bạn đã bị nhiễm nấm rồi. Lúc đó cần tùy thuộc vào tình hình mà đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp.

Ở một vài giống ớt các mấu của thân cây thường có màu tím đen

5. Làm thế nào để ớt không bị rụng?

Thực sự không dễ để tìm ra nguyên nhân cho vấn đề này. Có thể vì nhiệt độ quá cao >35⁰C, quá thấp <13⁰C, đêm quá ấm >24⁰C; cũng có thể vì công trùng gây bệnh, và ngoài ra cũng nên chú ý rằng sự thụ phấn của cây rất nhạy cảm với sự biến đổi của nhiệt độ.

6. Nguyên nhân gì khiến lá ớt bị xoăn?

Các nguyên nhân phổ biến là do các loại côn trùng gây bệnh như bọ, rệp, nhện đỏ hoặc virus. Nhiệt độ quá nóng hay gió khô cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng trên.

7. Tại sao quả ớt không chín và chuyển màu?

Ớt rất cần nhiệt độ ấm để chín. Bạn cũng đừng quá sốt ruột vì cũng cần vài tuần để cho ớt chín kể từ lúc ớt đạt kích thước lớn nhất. Mùa đông với thời tiết lạnh cũng làm cho ớt chín chậm hơn.

8. Bệnh thối quả ở ớt chuông

Ớt chuông bị thối ngay khi còn trên cây
Ớt chuông bị thối ngay khi còn trên cây

Hiện tượng thối quả ở ớt chuông thường được biết đến với tên tiếng Anh là Blossom end rot. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên thường là do thiếu hụt can-xi (pH trong đất hay trong dịch nuôi trồng có thể ảnh hưởng đến độ hấp thụ can-xi) hay quá nhiều phân bón (đặc biệt là Ni-tơ), quá nhiều nước, hoặc qua một giai đoạn khí hậu khô theo sau là độ ẩm lớn. Ngoài ra, khi cây không đủ khả năng để nuôi tất cả những quả đã hình thành do điều kiện bên ngoài thì cây cũng chủ động giảm bớt số lượng quả.

Trên là những câu hỏi thường gặp trong quá trình trồng cây ớt chuông, nếu như bạn có câu hỏi gì cần giải đáp có thể cho chúng mình biết ở phần bên dưới nhé.

Nguồn tham khảo: blog.gardeningknowhow.com

You may also like

Hot News