5 ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ THAM GIA TU NGHIỆP SINH NÔNG NGHIỆP ISRAEL

By

Một số thứ cần chuẩn bị trước lúc sang Israel

1. Rèn luyện thể lực

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc vì sao mình đưa tiêu chí này lên đầu tiên, câu trả lời là vì chúng ta sang đây là để trải nghiệm thực tế, nghĩa là phải làm nông dân thực sự! Để có thể làm việc chân tay với cường độ 8 tiếng một ngày (giờ cơ bản) và thậm chí lên đến 12 tiếng như ở AICAT và 14, 16 tiếng ở RAMAT thì những sinh viên đang hầu hết mài quần ở giảng đường và cả trước màn hình máy tính cần có sự chuẩn bị tốt về mặt thể lực.
Hồi Ad mới qua đây (mình ở AICAT), nghỉ hết ngày thứ 2, ngay ngày thứ 3 đã phải xách xô thu hoạch chà là 10 tiếng, từ ngày thứ 4 đến mấy tuần sau đều chạy 12 tiếng một ngày ngoài vườn dưới cái nắng gay gắt của tháng 8. Các tháng sau thì chỉ làm 11 hoặc 10 tiếng một ngày. May mà đã có sự chuẩn bị từ ở nhà (2 tháng chạy bộ, chống đẩy, lên xà vvv) và bản thân cũng hay lang bạt nên rất may đã sống sót qua thời gian khắc nghiệt đó. Cũng hay cái là đợt đó lại là đợt vất vả nhất, tới giờ chỉ giới hạn làm có 8 tiếng một ngày, thấy khỏe re, cái lại nhớ hồi làm 12 tiếng vì lương cao ngất trời. @@

2. Học Tiếng Anh, tiếng Hebrew

Đúng hơn là rèn luyện ấy, nói là học các bạn lại lôi ngữ pháp ra học thì hẻm kịp, bên này 85% dân số của họ nói Tiếng Anh thành thạo, nên nếu bạn muốn có cuộc sống tốt hơn, công việc thuận lợi hơn với Boss thì Tiếng Anh giao tiếp cơ bản là thứ cần bổ sung ngay. Học online, học trung tâm, đi CLB Tiếng Anh hay xem phim cũng được, tìm cách học phù hợp với bạn và bắt đầu ngay đi.
Tiếng Hebrew cơ bản cũng là thứ tiếng cần cho bạn vì nta nói: “Nói Tiếng Anh với 1 người nước ngoài là mình đang nói với cái đầu của họ, nhưng nói bằng tiếng mẹ đẻ là ta đang nói với trái tim của người ấy” Cố gắng nhé các bạn.

3. Làm hộ chiếu

Vì tỉ lệ đậu của chương trình là rất cao và tuổi trẻ trước sau gì cũng xách balo lên và đi nên các bạn cần tranh thủ làm ngay cái hộ chiếu cho bản thân đi nhé. 5 kiểu ảnh 4×6 nền trắng, sổ hộ khẩu, tiền, 10-15 ngày sau có ngay tấm vé vào tương lai. Nếu lí do gì đó không đi Israel thì cũng có động lực đi nước ngoài cho nó đỡ mốc hộ chiếu. 

 

4. Đi khám viêm gan B

Vì sao? Vì chỉ tiêu sức khỏe để đậu visa của chương trình này là phải âm tính với một số bệnh mà trong đó viêm gan B là phổ biến nhất, nên để không mất phí khám visa (khoảng 2 triệu) thì bạn nên khám viêm gan B trước, nếu âm tính (không nhiễm) thì hãy đăng ký phỏng vấn và làm thủ tục.

5. Tìm hiểu về dân tộc Do Thái

Nhiều bạn qua đây vẫn hay lẫn lộn người Do Thái với đạo Do Thái, hay mặc định người Israel đều theo đạo Do Thái hoặc ngược lại, nhiều vấn đề về tôn giáo cũng cần phải tìm hiểu trước khi các bạn qua đây để không gặp vấn đề khi sống và làm việc ở đây. Mình gợi ý các bạn tìm đọc một số cuốn sách sau đây để tìm hiểu về Israel mà không thấy chán nè:

  • Quốc gia khởi nghiệp
  • Mật mã Do Thái
  • Con đường Hồi Giáo
  • Con đường thoát hạn
Bìa sách: Con đường thoát hạn
Bìa sách: Con đường thoát hạn

Ngoài ra bạn có thể tự tìm hiểu thông qua giáo sư Gu Gồ – soái ca biết tuốt nếu ngại đọc. Mình có một câu – Hiểu về một nền văn hóa của một người là con đường dễ nhất để làm chạm vào trái tim họ.
Khởi động cho chặng đua sắp tới đến Israel nào các bạn!!!
Hẹn gặp lại các bạn!

 

Admin – sưu tầm

You may also like

Hot News