Các ứng dụng nên cài khi du lịch ở Israel

CÁC APPS ĐIỆN THOẠI HỮU DỤNG KHI ĐI DU LỊCH Ở ISRAEL

By

Israel thực sự là một đất nước đáng đến một lần trong đời người. Hấp dẫn từ lịch sử – văn hóa, con người đến cảnh sắc thiên nhiên đa dạng và vô cùng đẹp. Nhiều anh em cũng đi Israel cũng nói rằng: “Israel có thể thiếu nhiều thứ với các bạn, nhưng cảnh đẹp thì không bao giờ thiếu”. Những ngày cuối tuần Shabbat, ngày lễ của người Do Thái, lễ của người lao động Thái Lan và các ngày lễ của Việt Nam mình, mình thường dành cho mình những chuyến du lịch khắp Israel, từ thung lũng nóng cháy cho đến cao nguyên mát mẻ, từ sa mạc khắc nghiệt cho đến miền biển xanh biếc. Để đi được những lần đi chơi hấp dẫn như vậy, mình đã sử dụng nhiều Apps điện thoại để xem lịch bus, tàu, đặt phòng, ghi chú và cả đọc chữ Hebrew.

Sẵn tiện, mình sẽ tổng hợp các apps mà mình đã sử dụng trong thời gian còn học tập và làm việc ở Israel cho các bạn cùng biết.

1. Các ứng dụng Google

• Google Maps: Khỏi phải nói thêm nhiều, apps chỉ đường rất thông dụng, tuy nhiên có những nơi GG Maps chưa cập nhật kịp, rất chung chung, chỉ dẫn đường đi và bus đôi lúc chưa chính xác.

• Google Keep: Apps dung để ghi chú lại thông tin những người mình gặp trong những chuyến đi, những câu chuyện cần note lại, hay những kế hoạch trong những lần đi ngao du. Cũng là vũ khí tối tân tạo nên những bài viết lay động lòng người….Kkkk

• Google Translate: Hem phải để nói chuyện với nhau qua ứng dụng này, trừ lúc nc với mấy anh Ả Rập hem biết tiếng Anh. Mà dung để dịch chữ Hebrew bằng cách quét ảnh, rất hay nhất là lúc đi siêu thị đó nhe.

• Ngoài ra, còn có Google Photo dùng để chia sẻ ảnh nếu bạn đi chơi với nhóm, chất lượng cao đàng hoàng, lưu trữ trên cloud trong TK Google của bạn luôn, nó tự sao lưu và update, dễ dàng tạo album chia sẻ.

2. Các ứng dụng Bus, Rail, Taxi

• Israel Egged Bus
Có thể nói, đây là một trong hai ứng dụng dùng nhiều nhất lúc ở Israel (cùng với GG Maps), dùng để tra lịch xe bus xanh Egged ở Israel. Chọn địa điểm, ngày đi, thì nó sẽ hiển thị ra lịch trong ngày, các trạm dừng, giờ khá chính xác đó nhe. Đây là hãng xe bus lớn nhất Israel, có mặt hầu hết ở các thành phố, giá tương đối cao hơn sao với các hãng khác.
Các chuyến xe ngưng chạy vào chiều thứ 6 và bắt đầu lại vào trưa thứ 7, nghỉ một số ngày lễ Do Thái.

• Israel Railways
Hệ thống tàu hỏa từ Diamona (miền Nam) cho đến Nahariya (miền Bắc), đi qua các thành phố lớn như Be’er Sheva, Ashdod, Tel Aviv, Jerusalem, Haifa,…chạy rất êm, hai tầng, khá chuẩn sát.
Thử một lần khám phá đất nước Israel bằng tàu hỏa bạn không khỏi ngạc nhiên bởi những địa điểm xinh đẹp mà nó đi qua, những cánh đồng bát ngát, những thành phố hiện đại, đặc biệt được đi dọc theo bờ biển Địa Trung Hải.

• Moovit
Cũng giống như Google Maps, tuy nhiên nó chính xác hơn, hiển thị nhiều tuyến bus mà Egged, hay GG Maps không có, vì được update liên tục. Đây là app chỉ đường mà người dân Israel dùng nhiều nhất và là app transit số 1 thế giới hiện nay. Khiếp !

Moovit ra đời vào năm 2012, là một start-up được phát triển với 3 người Israel Nir Erez, Roy Bick, and Yaron Evron. Hiện tại có hơn 360 triệu người dùng, 44 ngôn ngữ, có mặt ở hơn 2700 thành phố trên 90 quốc gia. Về Việt Nam, mình cũng đang dùng nó nếu đi xe bus.

• Gett
Đây là ứng dụng gọi xe taxi, going giống với Uber hay Grab vậy đó, hoạt động ở hơn 120 thành phố tại Israel, Nga và UK. Lúc đầu có tên là GetTaxi, là start-up Israel, được phát triển bởi Shahar Waiser and Roi More.

3. Các ứng dụng Đặt Phòng Hostel, Hotel, Guest-House

• Booking.com
• Airbnb

Việc book phòng ở các hostel cũng khá dễ dàng hơn nhờ các ứng dụng trên, cũng khá rẻ ở các phòng dorm, 50-100 shekel. Ở Tel Aviv hầu như phải thanh toán trước bằng thẻ Visa, còn ở các thành phố khác có thể thanh toán khi nhận phòng. Nên ai có thẻ Visa có thể mang theo sử dụng cũng tiện.

4. Smart Card Rav-Kav

Đây là thẻ vàng thanh toán khi đi Bus, đi Train mà mình rất hay sử dụng, tiết kiệm được một khoản tiền lớn đó chứ, vì nạp tiền thì được tặng thêm 25% số tiền đó (nạp 100sk thì tiền trong card là 125sk), rất tiện.

Bạn có thể hỏi các bác tài xe bus về thẻ, họ sẽ đăng kí giùm bạn luôn. Hầu như ở thành phố lớn Tel Aviv, Jerusalem, Haifa, các xe bus nội ô đều phải thanh toán bằng thẻ, nhiều lần đi vì không có thẻ nên người ta cho miễn phí, nhưng có lần đó hỏi cách làm thẻ thì bác tài cấp cho mình luôn (có 2 loại: một loại có thông tin người dùng, một loại chỉ cần nạp tiền vào mà xài).

5. Website

Một số trang web dành cho các bạn nào yêu thích thiên nhiên:

5.1. Trang web của khu bảo tồn và vườn quốc gia Israel:
https://www.parks.org.il/en/

5. 2. Trang web hướng dẫn trekking sa mạc Negev, rất chi tiết, có chuyến 1day, 2days, 3 days đầy đủ.
https://www.negevtrails.com/

À, nhớ cài thêm Whatsapp, đây là app gọi và nhắn tin online được dùng nhiều nhất Israel.

Nguồn : Huỳnh Thanh Dư

You may also like

Hot News