Top 4 quốc gia sản xuất nông nghiệp đứng đầu thế giới dựa trên sản lượng

By

Thực phẩm là một sản phẩm thiết yếu với mọi nền kinh tế, tuy nhiên lại chỉ có một số ít các quốc gia là thực sự nổi trội về sản xuất thực phẩm. Hầu hết các mặt hàng nông sản đòi hỏi rất nhiều đất đai mà chỉ các nước với diện tích lớn mới thực sự có được lợi thế. Và do đó, bốn quốc gia thống trị trên bảng xếp hạng các quốc gia sản xuất nông nghiệp đứng đầu thế giới thì đều nằm trong tốp năm về tổng kích thước địa lý.

Hoa Kỳ từ lâu đã là một siêu cường trong thị trường thực phẩm và vẫn đang là nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới. Trung Quốc luôn sản xuất nhiều hơn Hoa Kỳ, và trong một số năm, Ấn Độ sản xuất nhiều thực phẩm hơn Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc và Ấn Độ tiêu thụ nhiều sản phẩm của họ hơn bởi có dân số lớn. Ba quốc gia này (Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ) mỗi quốc gia đều sản xuất thực phẩm nhiều hơn toàn bộ Liên minh châu Âu cộng lại. Ở vị trí thứ tư là Brazil, ngành công nghiệp thực phẩm của quốc gia này nghiêng nhiều về mía, đậu nành và thịt bò.

Một quốc gia đáng chú ý bị thiếu trong danh sách là Nga, quốc gia lớn nhất thế giới và là nơi có dân số xếp thứ chín. Dù có đất đai rộng lớn nhưng phía bắc lãnh thổ có khí hậu rất khắc nghiệt, một tỷ lệ lớn đất đai là không thể sử dụng cho việc trồng trọt. Ngoài ra, các trang trại trồng trọt của Nga cũng có sản lượng không cao.

  1. Trung Quốc
Chinadaily.com.cn

Dễ dàng đứng đầu danh sách này là Trung Quốc, nhà sản xuất, nhập khẩu và tiêu tụ thực phẩm lớn nhất thế giới. Phần lớn đất đai của Trung Quốc là núi cao hoặc quá khô cằn để canh tác, nhưng những vùng đất màu mỡ ở khu vực phía đông và phía nam cực kỳ năng suất.Trung Quốc cũng có lực lượng lao động nông nghiệp đứng đầu thế giới với con số ước tính lên tới 315 triệu lao động khi đặt con số này vào viễn cảnh Hoa Kỳ là quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới với 329 triệu người, tính đến năm 2019.

Trung Quốc là nước sản xuất nhiều nhất trong các sản phẩm: gạo, lúa mì, khoai tây, rau diếp, hành tây, bắp cải, đậu xanh, bông cải xanh, cà tím, rau bina, cà rốt, dưa chuột, cà chua, bí ngô, lê, táo, đào, mận, dưa hấu, sữa cừu, thịt gà, thịt lợn, cừu, dê, đậu phộng, trứng, cá và mật ong.

  1. Ấn Độ

Xét về tổng hàm lượng calo, Ấn Độ là nhà sản xuất thực phẩm lớn thứ hai trên thế giới. Khi được thay và đo bằng tổng giá trị sản xuất nông nghiệp thì Ấn Độ giảm xuống vị trí thứ tư và sản xuất ít hơn một nửa tổng sản lượng của Trung Quốc. Năng suất trang trại ở Ấn Độ cũng thấp hơn nhiều so với ở Trung Quốc, Hoa Kỳ hay Brazil.

Ấn Độ còn có một vấn đề khác: nhiều công dân của họ quá nghèo để mua thực phẩm mà họ sản xuất. Ấn Độ đã có những bước tiến lớn trong thế kỷ này, nhưng nhiều chuyên gia lo ngại dân số Ấn Độ vẫn đang tăng nhanh hơn nữa. Với 1,37 tỷ người tính đến năm 2019, với tỷ lệ sinh rất cao, Ấn Độ dự kiến sẽ làm lu mờ Trung Quốc với tư cách là quốc gia có dân số đông nhất thế giới.

  1. Hoa Kỳ
Ndcnews.org
Ndcnews.org

Không có quốc gia nào sản xuất thực phẩm hiệu quả như Hoa Kỳ mặc dù có lực lượng lao động nhỏ hơn đáng kể so với Trung Quốc. Việc sản xuất thực phẩm trải rộng trên khắp đất nước nhưng các bang sản suất thực phẩm lớn nhất có thể kể đến là: California, Iowa, Texas, Nebraska, Illinois.

Các công ty Hoa Kỳ thống trị thị trường xuất khẩu thực phẩm. Hà Lan đứng thứ hai, xuất khẩu ít hơn 35% so với Hoa Kỳ và rất gần với khả năng xuất khẩu các sản phẩm nông sản ra thế giới của Trung Quốc – đất nước đang xếp ở vị trí thứ mười trong danh sách. Hoa Kỳ đã trở thành nhà xuất khẩu thực phẩm nông nghiệp đứng đầu thế giới trong một thời gian rất dài nhờ vào một ngành nông nghiệp ngày càng năng suất. Trên thực tế, tổng sản lượng lương thực ở Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi trong thời kỳ hậu chiến.

  1. Brazil

Nền kinh tế Brazil có lịch sử tập trung vào nông nghiệp, đặc biệt là cây mía, có từ thời còn là thuộc địa của châu Âu. Ít nhất 31% đất của Brazil được sử dụng cho mục đích trồng trọt, phần lớn để sản xuất cà phê, mía, đậu nành và ngô. Brazil cũng là nhà sản xuất cam, dứa, đu đủ và dừa lớn nhờ khí hậu ấm áp, thân thiện với các loại cây trồng ăn quả. Quốc gia này cũng đứng thứ hai (sau Hoa Kỳ) trong tổng sản lượng thịt bò.

Trong khi Hoa Kỳ và Ấn Độ có thể chuyển đổi thứ hạng cho nhau, Brazil có thể được thay thế bởi một quốc gia khác dựa trên cách đo lường sản xuất thì Trung Quốc vẫn đứng đầu trong việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

Nguồn: investopedia.com

You may also like

Hot News