Israel ra mắt “mạng lưới thông tin cây trồng” đầu tiên cho cây xanh

By

Cựu chuyên gia quân sự của Israel đưa những kiến thức của mình vào ứng dụng trong các vườn cây nông nghiệp để cung cấp cho người trồng một mạng lưới thông tin cây trồng có giá trị.

Đó không phải là điều bất thường ở Israel khi các “siêu sao” từ các đơn vị tình báo quân đội Israel đã biến những kiến thức và kinh nghiệm trong quân đội của họ thành vàng trong lĩnh vực khởi nghiệp. Đồng sáng lập và CEO của SeeTree, Israel Talpaz đã chọn áp dụng những kiến thức về thông tin của mình cho các vườn cây ăn quả thương mại. Barak Hachamov, chủ tịch và đồng sáng lập SeeTree giải thích “Niềm đam mê nông nghiệp của Talpak xuất phát từ cha ông, giáo sư nông nghiệp tại Texas và sau khi ông chuyển đến Israel, là phó giám đốc tại Trung tâm Volcani ( Một tổ chức nghiên cứu nông nghiệp lớn miền trung Israel)

CEO Talpaz. Nguồn: Courtesy
CEO Talpaz. Nguồn: Courtesy

Talpaz tập trung vào cây ăn quả vì không giống như các loại cây rau, cây lương thực, những loại cây ăn quả lâu năm cần được chăm sóc và theo dõi quanh năm, và nông dân luôn tìm kiếm giải pháp để chế ngự dịch bệnh và tăng năng suất cây trồng. Khi ông hỏi các giáo sư nông nghiệp Israel loại cây nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​mạng lưới tình báo cho cây trồng của ông, thì họ đều đồng quan điểm là những loại cây có múi.

Một căn bệnh vi khuẩn có tên là HLB (cây có múi) đã tàn phá ngành công nghiệp cam quýt Florida trong suốt thập kỷ qua, là mối đe dọa lớn nhất mà ngành công nghiệp cam quýt Florida từng phải đối mặt, khiến sản lượng giảm mạnh trong những năm gần đây. Ở California, căn bệnh này chưa lây nhiễm các vườn cây thương mại, nhưng nông dân ở đây rất lo lắng và hoan nghênh SeeTree. Hachamov chia sẻ “Sau chưa đầy một năm, chúng tôi đã trở thành một dịch vụ mà một số người ở California đã gọi là virus, và tất cả đều chỉ thông qua truyền miệng. Trong số 40 nhân viên chúng tôi có ở SeeTree, không có một nhân viên nào là nhân viên bán hàng và chúng tôi cũng đã có một số khách hàng rất lớn”.

SeeTree tính phí hàng tháng dựa trên diện tích cây gieo trồng. Dịch vụ này không chỉ phát hiện sớm HLB. Nó thu thập và phân tích trí thông tin trên từng cây theo thời gian –  nhờ sử dụng máy bay không người lái, cảm biến và machine learning (máy học), cộng với sự kết hợp của con người – cho phép nông dân xác định các khu vực quan tâm, tối ưu hóa chăm sóc cá nhân và từ đó tạo ra một hồ sơ y tế trực tuyến, cho mỗi cây. Trong các vườn cây thương mại với hàng trăm ngàn cây trồng, mức độ thông tin chi tiết tới mức này là chưa từng có. “Đối với mỗi cây, chúng tôi tạo ra một điểm số đại diện cho tình trạng sức khỏe của nó và điểm số này được thể hiện với các màu sắc khác nhau, giống như một bản đồ trực quan với các chấm màu cho mỗi cây. Sử dụng ứng dụng di động của chúng tôi, người nông dân có thể nhìn thấy khi đi bộ xung quanh những cây mà chúng tôi đã làm nổi bật là đang trong tình trạng yếu và cần được quan tâm” Hachamov cũng giải thích.

Nhóm SeeTree thích gọi giao diện di động của mình là Waze of Plants, một biệt danh thích hợp được đặt cho một trong những nhà đầu tư của nó là người sáng lập Waze Uri Levine. Lần đầu tiên biến mỗi cây thành một thực thể kỹ thuật số, cho phép nông dân có thể điều hướng đến các cây cụ thể tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và năng suất quả của chúng.

Ảnh trên hệ thống SeeTree. Nguồn: courtesy
Ảnh trên hệ thống SeeTree. Nguồn: courtesy

Hanaco Ventures (dẫn đầu vòng gọi vốn A), Canaan Partners Israel, iAngels và Mindset cũng tài trợ cho SeeTree số tiền lên tới 15 triệu đô la.

Hachamov, một doanh nhân, một người chơi chính đứng sau Google’s Applied ML Acceleration Program tại Silicon Valley, là người đồng sáng lập với Talpaz. Người đồng sáng lập thứ ba là CTO Guy Morgenstern tuyển một đội ngũ nòng cốt cho mảng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt phải kể đến Ori Shachar, người đã mài giũa kĩ năng của mình hơn một thập kỉ tại Mobileye. COO Oren Tal mang đến kiến ​​thức độc đáo trong vận hành công nghệ, trong khi chuyên gia nông học Udi Landau xuất thân từ một nghề nghiệp lâu năm quản lý các trang trại cam quýt và cũng đã dành nhiều năm ở Mobileye. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tel Aviv này đã hợp tác với các khách hàng doanh nghiệp lớn trên toàn cầu và mở văn phòng chi nhánh tại California và Brazil.

Hachamov cũng nói rằng một số công nghệ SeeTree đang sử dụng cũng đã được phát triển bởi các công ty Israel. Dù chỉ mới xuất hiện gần đây, SeeTree đang mở rộng không chỉ về mặt địa lý mà còn đa dạng về mặt thực vật. Nhóm khách hàng tiếp theo mà công ty hướng tới là nông dân trồng cây hạnh nhân tại California với ước mơ là dẫn đầu thế giới về mạng lưới thông tin cây trồng cho bất cứ một loại cây nào và bất cứ nơi đâu ở trên thế giới.

Hachamov cho biết hệ thống này có thể hoạt động trong hầu hết mọi điều kiện khí hậu. Cây xanh là một thị trường nhỏ hơn so với cây trồng trên cánh đồng mở, nhưng chúng là cây trồng có giá trị cao. Chúng tồn tại từ 30 đến 40 năm và nếu bạn mất một cây, sẽ mất năm năm để đạt được mức sản lượng trái cây tương tự từ một cây mới. Đây là một thách thức rất khác so với cây trồng theo mùa vì thiệt hại có thể xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong năm.

Nguồn: israel21c.org

You may also like

Hot News