PlantArcBio: khởi nghiệp với công nghệ gen ở Israel

By

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu một công ty khởi nghiệp thuộc lĩnh vực AgriTech để cùng nhau có một sự nhìn nhận rõ nét hơn về tầm nhìn, con đường của các công ty đang khởi nghiệp tại Israel. Mọi người luôn nhắc tới cuộc cách mạng 4.0 trong đó có sự đóng góp của công nghệ sinh học, mà vai trò thường xuyên được nhắc đến nhất đó là tác động tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ gen đã và đang đóng góp những vai trò lớn trong lĩnh vực nông nghiệp. Ví dụ mình muốn phân tích đó là công ty PlantArcBio, có trụ sở nằm ở phía Bắc Tel Aviv, Israel. Ý tưởng khởi nguồn của công ty là sàng lọc các gen nổi trội với những tính trạng đặc biệt như chống chịu mặn, kháng sâu bệnh, nâng cao sản lượng… từ các nguồn gen đa dạng đến từ thực vật, vi khuẩn hay nấm.

CEO Dror đang giới thiệu về công ty PlantArcBio

Đi sâu hơn một chút về mô hình khởi nguồn của công ty này. Để nghiên cứu và phát triển một gen, quy trình phổ biến là dựa vào những nghiên cứu có sẵn để từ đó phân tích, sàng lọc và thử nghiệm áp dụng những gen đó vào cây trồng, tuy nhiên mô hình hoạt động của công ty PlantArcBio thì khác, công ty sẽ chủ động sàng lọc hàng triệu gen khác nhau mà không sử dụng các nghiên cứu có sẵn. Quy trình mà công ty sử dụng có tên gọi là platform DIP (IP-protected Direct In Plant) để tìm kiếm những gen ưu việt giúp nâng cao năng suất của cây trồng. Vậy cụ thể DIP hoạt động như thế nào? Ở bước đầu tiên đó là thu thập những loài cây, côn trùng, nấm mà có liên quan đến tính trạng mà họ quan tâm (ví dụ với tính trạng chịu mặn, những loài có khả năng phát triển tốt ở điều kiện độ mặn cao như ở sa mạc, ở khu vực gần biển Chết sẽ được thu thập). Tiếp theo hệ gen của mẫu được tách chiết, đồng thời lựa chọn những gen chứa tính trạng quan tâm. Sau đó, những gen đó nhanh chóng được chuyển vào cây mô hình để xem xét những biểu hiện của tính trạng quan tâm và đánh giá lựa chọn. Một cách tổng quan lại về mặt kĩ thuật, quy trình của DIP là thử nghiệm một lượng khổng lồ các gen của tính trạng cây quan tâm và đánh giá trực quan những gen đó trên các cây mô hình.

PlantArcBio
DIP platform. Nguồn: PlantArcBio

Có một lợi thế rất lớn của PlantArcBio đó là phát hiện ra những gen vô cùng tiềm năng mà các nghiên cứu của những công ty giống, những viện nghiên cứu, những trường đại học chưa khám phá ra. Từ đó, công ty có thể bảo hộ và chuyển giao cho các công ty nghiên cứu về giống. Đây là một ý tưởng rất thú vị và công ty đã cho thấy tiềm năng lớn của mình bởi công nghệ gen luôn là công cụ đắc lực giúp hoàng loạt những công ty giống lớn tạo ra những cây có khả năng chống chịu cao trước điều kiện đang ngày càng khắc nhiệt của môi trường, có khả năng kháng sâu bệnh, có thể chất lượng của sản phẩm tốt hơn, sản lượng cao hơn. Khách hàng hiện tại của PlantArcBio là các công ty đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ hay cả Israel. Công ty đã gọi vốn thành công 3 triệu USD cho vòng gọi vốn đầu và hiện đang tiếp tục phát triển với nguồn vốn đến từ các hợp đồng với các công ty lớn cũng như tiền bán bản quyền cho các gen đã được công ty phát hiện.

Khu thử nghiệm trên cây mô hình của PlantArcBio

Mình thấy rất nhiều những bạn trẻ Việt Nam đang đi tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp, rất nhiều những người có nguồn vốn, nguồn đất và những khát vọng muốn đóng góp cho nông nghiệp Việt thì mình hy vọng những ý tưởng từ các công ty khởi nghiệp Israel sẽ gợi mở nên những sáng kiến mới cho mỗi người chúng ta.

You may also like

Hot News