SkyX – thiết bị bay cho việc phun thuốc: từ khởi nguồn ý tưởng đến những công ty triệu đô tương lai

By

Tiếp tục chuỗi bài viết giới thiệu về những công ty khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp ở Israel, hôm nay mình sẽ giới thiệu công ty SkyX được thành lập từ năm 2015, một công ty sử dụng drone (thiết bị bay) hỗ trợ nông dân trong công việc phun thuốc, hormone hay các chất hóa học, cần thiết trong các thời kì sinh trưởng của cây.

Trong xuyên suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, người nông dân không chỉ cung cấp những chất dinh dưỡng thông qua phân bón mà còn cần giúp cây xử lý sâu bệnh, bảo vệ cây bằng các chất hóa học hay sinh học, giúp kích thích cây cho sản lượng cao trong thời kì then chốt hay đơn giản là hỗ trợ thụ phấn cho cây trồng.

Người nông dân phải phun thuốc bằng tay ở những điểm nhiễm bệnh nhỏ lẻ

Những công việc đó tuy đơn giản mà lại vô cùng cần thiết và không phải lúc nào cũng được thực hiện đúng cách, chính xác, tiết kiệm (Nông nghiệp chính xác – Precise agriculture). Công ty SkyX ra đời với sự kết hợp của nền tảng phần cứng là các thiết bị bay – drone, phần mềm là các ứng dụng điều khiển giúp giải quyết rất nhiều những vấn đề liên quan đến quá trình trên có thể được kể đến qua một vài ví dụ như:

  1. Không thể tiếp cận một cách chính xác và hiệu quả đến đối tượng phun, phải phun thuốc trong đêm hay ví dụ cho những cây có chiều cao như cây chà là, một loài cây đặc sản ở Israel.
  2. Phải phun thuốc ở những nông trại có diện tích rộng nhưng lẻ tẻ, khó có thể sử dụng những máy móc quy mô lớn, những vùng bao quanh của các nông trại khác
Hệ thống SkyX định vị vị trí và mức độ thuốc cần phun
  1. Yêu cầu phun thuốc trong những điều kiện khắc nghiệt đối với con người, những thuốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong thời điểm đó ví dụ như thuốc diệt cỏ.
  2. Có khả năng phun thuốc ở những điểm nhỏ dựa trên việc phân tích ảnh với mức độ chính xác cao, giúp tiết kiệm chi phí, nhất là chi phí cho những loại chất đặc biệt với giá thành cao…

Tuy nhiên trên thế giới có rất nhiều các công ty có khả năng sản xuất drone và ứng dụng những thiết bị bay này vào lĩnh vực nông nghiệp nên mỗi công ty phải tìm ra được cho mình những điểm mạnh để có thể cạnh tranh với những công ty cùng lĩnh vực khác.

Nhà sáng lập đồng thời cũng là CEO của SkyX, Eylon Sorek cho biết lợi thế cạnh tranh của công ty đến từ phần mềm quản lý đặc biệt có khả năng quản lý một đội quân thiết bị bay, có khả năng tương tác với nhau trên một phạm vi lớn dựa trên khả năng kiểm soát toàn bộ không gian phun của nông trại, nhưng đồng thời cũng có thể thực hiện những hành động riêng lẻ với những hiệu suất tải trọng, thời gian bay khác nhau mà từ đó có thể tối ưu hóa lên từng thửa ruộng, từng cây trồng.

You may also like

Hot News