Agritech

Công nghệ Israel : AgriTech là gì?

By

Có lẽ đợt vừa qua mọi người đã được nghe mình nhắc nhiều đến khái niệm Agritech cùng những ví dụ về các công ty Agritech. Nhưng thực sự Agritech là gì? Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ làm rõ hơn chủ đề đó, cũng như đi sâu hơn vào lĩnh vực AgriTech của Israel.

Nguồn: NoCamel

Agritech hay Agtech bao gồm các cải tiến công nghệ và khả năng thay đổi cách thức thực phẩm và các loại sản phẩm nông nghiệp khác được trồng, thu hoạch, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ – làm cho quá trình từ trang trại đến bàn ăn của người tiêu dùng trở nên hiệu quả, bền vững và an toàn hơn. Israel có một vị trí địa lý độc đáo, các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, khiến cho đất nước này buộc phải sử dụng các giải pháp công nghệ tinh vi để giải quyết các thách thức mà cộng đồng nông nghiệp thế giới hiện cũng đang phải đối mặt ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm. Sức mạnh của Israel đến từ nhiều lý do, chúng bao gồm sự hỗ trợ của chính phủ và những bài học được rút ra từ sự thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên, từ đó thúc đẩy các phương pháp và công nghệ đổi mới để phát triển nhiều hơn nhưng với ít thời gian hơn. Trong một vài năm qua, đã có nhiều những động thái toàn cầu đối với công nghệ dữ liệu và internet vạn vật. Ngoài ra những đổi mới cũng có thể được kể đến như: các cảm biến trong đất và trên cây, máy bay không người lái, di truyền học , thịt nhân tạo, protein thay thế, tưới tiêu thông minh cũng như các phần mềm để phân tích dữ liệu lớn.

Theo bà Nitza Kardish, CEO của Trendlines Agrifood thì “Những thách thức chính của thị trường Agritech đó là tốc độ áp dụng vào thực tiễn chậm, giá cả biến động cũng như dòng vốn đổ vào lĩnh vực này còn hạn chế, những đòi hỏi của thị trường cũng thường được đảm bảo chặt chẽ. Tuy nhiên, trên hết đó là hàng loạt những rào cản lớn cho điều kiện gia nhập lĩnh vực này, cùng tiềm lực tài chính là động lực chính thúc đẩy hoạt động của nhà đầu tư”

Một vài xu hướng phát triển tiềm năng của lĩnh vực agritech bao gồm:

1. Sự gắn kết giữa thực phẩm và vấn đề nâng cao sức khỏe của con người

Với những nhận thức ngày càng tăng của người tiêu dùng về ảnh hưởng của việc tiêu thụ thực phẩm đối với bản thân cũng như tới môi trường, những vấn đề liên quan tới thực phẩm và sức khỏe đang được gắn kết dần lại chặt chẽ hơn và những công ty công nghệ hiện đang phát triển nhiều giải pháp để đáp ứng xu hướng đó.

Một vài công ty có thể kể đến như: SCiO ( Consumer Physics), Nutrino hay Nutrisher.

Agritech
Nguồn: NoCamel

Đi sâu một chút vào SCiO, SCiO là một cảm biến phân tử với kích thước nhỏ gọn trong lòng bàn tay được phát triển bởi Consumer Physics, nó cho phép người dùng điện thoại thông minh có thể quét vật liệu và nhận thông tin tức thì có liên quan. Cảm biến của SCiO kết nối với ứng dụng SCiO trên điện thoại thông minh và kết nối với dữ liệu đám mây về thông tin vật liệu. Consumer Physics cũng cung cấp cho các doanh nghiệp và nhà phát triển bên thứ ba một nền tảng cho phép họ tự thiết kế các mô hình cảm biến phân tử và ứng dụng di động của riêng họ để sử dụng cho mục đích cá nhân và thương mại. Người dùng có thể sử dụng SCiO để quét hoa quả, rau, sản phẩm sữa, cá, thịt, các loại thuốc hay chính cơ thể họ để biết được tổng lượng chất béo và nhiều thông tin khác ngay lập tức. Nhà kinh doanh có thể sử dụng trọn bộ dịch vụ của SCiO để nâng cấp quy trình và từ đó giúp giảm giá thành sản xuất ở nhiều ngành công nghiệp như: sản xuất chế tạo, thực phẩm, nông nghiệp, bán lẻ… Tổng số vốn mà SCiO đã gọi được cho tới thời điểm hiện tại là 23 triệu đô.

2. Giảm thiểu lượng chất thải thực phẩm

Trong suốt các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng thực phẩm, ước tính khoảng 30% sản phẩm đã bị hư hỏng hay lãng phí. Hiện nay sự nhận thức của chính quyền, người tiêu dùng và các tổ chức nông nghiệp về vấn đề này đang ngày càng tăng lên, nhiều những hướng giải quyết đang được gợi mở để giúp xử lý và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững hơn, và công nghệ là một trong những giải pháp đang được cân nhắc đến.

Các công ty khởi nghiệp Israel hiện đang tham gia vào lĩnh vực này có thể kể đến đó là EdenShield, Valentis Nanotech, MarketSquare.

Lấy ví dụ về Valentis Nanotech. Công ty nghiên cứu và sản xuất màng polymer, lớp phủ và hợp chất có thể được sử dụng trong nhiều loại vật liệu. Lớp màng polymer đó được cấu tạo từ các hạt nano cellulose, đó là một vật liệu trong suốt, có khả năng phân hủy sinh học, có đặc tính mỏng, bền, được làm từ vật liệu xanh. Chúng hoạt động như một rào cản chống lại tia UV, oxy không khí cũng như độ ẩm, từ đó có thể tùy biến dựa theo mục đích sử dụng cụ thể trong một loạt các ngành công nghiệp.

3. Giúp vượt qua khủng hoảng lao động trong nông nghiệp ở những quốc gia có lực lượng lao động nông nghiệp mỏng

Tình trạng thiếu hụt lao động nông nghiệp đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, ở cả những quốc gia phát triển và đang phát triển. Sự thiếu hụt đó đến từ sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm sự già đi của dân số, sự chuyển dịch của những người trẻ từ nông thôn tới thành thị. Agritech đưa ra những giải pháp cho những sự khủng hoảng đó, với những công nghệ tinh vi hơn sẽ khiến cho những hoạt động nông nghiệp trở nên hiệu quả mà không đòi hỏi việc gia tăng nguồn nhân lực lao động.

Một số các công ty công nghệ Israel đang hoạt động để giải quyết vấn đề này bao gồm: MetoMotion, Vinrentes, SkyX (Một công ty mà mình đã giới thiệu ở bài viết trước đó)

Đi sâu hơn vào công ty MetoMotion, công ty này đang phát triển một hệ thống robot đa năng để thực hiện các công việc đòi hỏi độ tinh vi cao hơn ở trong các nhà kính, nhằm giảm chi phí liên quan đến nhân lực trong ngành sản xuất rau, củ, quả. Ứng dụng đầu tiên của công ty là robot thu hoạch và chua trong nhà kính.

Robot thu hoạch của MetoMotion là một hệ thống tập hợp của một phương tiện tự động dẫn đường, cánh tay robot đa chức năng, hệ thống ghi nhận hình ảnh tiên tiến và hệ thống giúp nhận biết từng loại rau quả cụ thể. Những cấu thành này đang được thiết kế để giúp vận hành dễ dàng, được tích hợp trơn tru vào những hệ thống nhà kính hiện tại.

Các hệ thống của MetoMotion có thể dễ dàng thực hiện một số các công việc như thu hoạch rau, cắt tỉa lá, giám sát và thụ phấn.

MetoMotion hiện đang nằm trong danh mục đầu tư của Vườn ươm Trendlines Agtech.

4. Grow more with less :Tối ưu hóa lượng sản phẩm thu được với ít nguồn đầu tư

Sự gia tăng về dân số cũng như các vấn đề môi trường đã thúc đẩy những công nghệ hỗ trợ người nông dân có thể trồng nhiều hơn với ít tài nguyên phải sử dụng hơn. Với mục đích là tăng sản lượng trong khi giảm thiểu các chi phí về kinh tế và môi trường phải đầu tư.

Một số công ty đang tham gia lĩnh vực này bao gồm: Tevatronic, CropX, Taranis, Manna, Prospera, …

CropX là một công ty phân tích nông nghiệp hiện đang phát triển dịch vụ tưới tiêu nhằm tối ưu hóa lượng nước và phân bón sử dụng, thích ứng với những điều kiện đất đai khác nhau. Từ đó giúp tăng năng suất cây trồng cũng như tiết kiệm nguồn nước và năng lượng cho các trang trại.

Công ty có thể xây dựng bản đồ tưới tiêu với từng lượng nước áp dụng khác nhau trên cùng một cánh đồng. Hiện tại công ty đã gọi được số vốn lên tới 23.83 triệu USD.

Hiện tại, ở Việt Nam, những công nghệ tiên tiến đang dần được áp dụng với những thuật ngữ quen thuộc hơn như: cơ giới hóa nền nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, với hy vọng sẽ đưa Việt Nam, vốn có lợi thế có thể nhanh chóng vươn lên trở thành cường quốc trong nông nghiệp đồng thời cũng nâng cao thu nhập của người nông dân.

Nguồn: www.startupnationcenter.org.

You may also like

Hot News