Tương lai nông nghiệp thế giới sẽ ra sao?

By

Nông nghiệp là một thế mạnh của nước ta nhưng làm thế nào để phát triển nông nghiệp một cách đúng đắn luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Ngoài việc luôn phải bám sát với những tình hình thực tế của nông nghiệp trong nước, mình tin, việc luôn nhìn ra thế giới bên ngoài, lắng nghe những tầm nhìn của những con người tài năng và có tâm với nông nghiệp cũng là một việc cần phải cập nhật thường xuyên để định hướng phát triển một cách đúng đắn nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng các bạn đến với một bài trích dẫn về những ý kiến của nhiều chuyên gia khác nhau cho câu hỏi: “Đâu sẽ là tương lai của nền nông nghiệp thế giới?”.

1. Mark Young, CTO và giám đốc sản phẩm, Climate Corporation (Công ty con của Bayer)

Tương lai nông nghiệp
Nguồn: disruptordaily.com

“Tầm nhìn của tôi về tương lai nền nông nghiệp là một thế giới số hóa, nơi tất cả nông dân có thể sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt và dựa vào công nghệ chính xác để thực hiện hoàn hảo mọi quyết định trong trang trại của họ. Có lẽ, tôi là một người lạc quan, nhưng tôi tin đó cũng là một thế giới, nơi mà AgriTech sẽ cung cấp các giải pháp tích hợp cho tất cả nông dân trên thế giới – Từ những người nông dân trồng đậu nành trên những cánh đồng 50,000 mẫu ở Brazil, cho đến những người trồng rau chỉ trong những khoảnh đất 2 mẫu ở vùng nông thôn Ấn Độ.”

2. Pauline Canteneur, nhà phân tích chiến lược kinh doanh tại FarmWise

“Ở FarmWise, chúng tôi tin rằng tự động hóa và sự bền vững là tương lai của nông nghiệp. Các loại máy nông nghiệp thế hệ mới hiện đang được phát triển. Chúng có thể thu thập dữ liệu về sức khỏe của đất và cây trồng đồng thời kích hoạt các tác vụ phù hợp trên từng loại cây trồng ngay tức thì.”

3. Dylan Bathurst, kĩ sư phần mềm tại Purse

“Tôi làm việc trong lĩnh vực blockchain với tư cách là một kĩ sư nhưng lớn lên ở Kansas trong một trang trại lúa mì. Tôi đã thấy tận mắt các vấn đề với chuỗi cung ứng và cách thức tập trung của dòng tiền trong các giao dịch tương lai, nên tôi tin rằng blockchain hay tiền điện tử sẽ có tác động cân bằng đến nông nghiệp trong những năm tới. Ở vi mô, tôi nhận thấy xu hướng của “canh tác hiệu quả” dựa trên công nghệ ví dụ như sử dụng robot hay những “social farming” là nơi mà những người nông dân sản xuất nhỏ hiện diện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá nông trại cũng như bán sản phẩm của họ.

4. Emma Weston, CEO và đồng sáng lập của AgriDigital

Tương lai nông nghiệp
Nguồn: disruptordaily.com

“Để cung cấp nguồn thực phẩm và dinh dưỡng cần thiết cho dân số toàn cầu đang ngày một tăng lên, tương lai của nền nông nghiệp đó chính là công nghệ, sự kết nối và tính bền vững. Các cải tiến trong nông nghiệp chính xác như: cảm biến độ ẩm, máy bay không người lái và máy kéo hỗ trợ GPS đang giúp người nông dân thu thập và phân tích những dữ liệu quan trọng về cây trồng cũng như nông trại của họ, đảm bảo tối ưu hóa mỗi mùa trồng trọt, quản lý tốt tài nguyên và đầu ra cho vụ mùa tới. Và không chỉ những người nông dân đang tập trung dần vào tính bền vững của sản xuất nông nghiệp, người tiêu dùng ngày nay cũng đang đòi hỏi nhiều hơn về việc thực phẩm của họ phải được sản xuất bằng các kĩ thuật giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cũng như hạn chế ảnh hưởng tới môi trường.”

5. Ramsay Huntley, phó chủ tịch của Wells Fargo’s Clean Technology and Innovation Philanthropy Program.

“Câu hỏi mà chúng ta cần tập trung vào là: “ Tương lai của sản xuất và tiêu thụ thực phẩm của thế giới đối mặt với sự khan hiếm của tài nguyên và biến đổi khí hậu như thế nào?”. Câu trả lời đó có hai phần:

Thứ nhất, các nhà sản xuất nông nghiệp (nông dân) cần phải làm gì để có thể sản xuất ngũ cốc, sữa và chăn nuôi theo những cách bền vững hơn về môi trường và kinh tế?

Thứ hai, chúng ta cần nghiêm túc hơn trong việc giảm lãng phí thực phẩm, một vấn đề trị giá 200 tỷ USD ở Mỹ, tương đương với 30-40% tổng sản lượng lương thực.

Vì hầu hết sự lãng phí xảy ra ở quá trình đầu của chế biến thực phẩm, có một số lĩnh vực chúng ta có thể tập trung vào như kéo dài thời gian sử dụng và các vấn đề hậu cần bao gồm tối ưu hóa chuỗi bảo quản thực phẩm lạnh, giao và bán các sản phẩm dễ hỏng và tái chế chất thải thực phẩm thành nhiên liệu sinh học hoặc phân bón.”

6. Jehiel Oliver, CEO của Hello Tractor

Nông nghiệp cơ giới hóa cùng với công nghệ hiện đại là tương lai của nông nghiệp. Để đạt được an toàn an ninh lương thực cho toàn cầu thì năng suất cây trồng phải tăng gấp đôi. Nhưng điều này sẽ không thể xảy ra nếu nông dân trên toàn thế giới vẫn dựa vào những canh tác cổ xưa. Sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để duy trì sự liên tục trong việc hỗ trợ nông dân tăng tốc về tất cả các công nghệ hiện đại. Họ cần hiểu làm thế nào các công nghệ này tối ưu hóa sản xuất của họ, giúp họ quản lý các hoạt động tốt hơn, tiết kiệm tiền đầu tư đồng thời cũng thu được nhiều lợi nhuận hơn nhờ sản lượng cao.

7. Jeff Klaumann, CTO của Internet of Things America

Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu khi dân số dự kiến sẽ đạt 9.8 tỉ người vào năm 2050. Sản xuất lương thực phải tăng 50% để đáp ứng nhu cầu dân số, trong khi đất nông nghiệp đang giảm bởi đất đô thị được dự kiến sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2030. Và công nghệ là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng này với việc biến đổi nông nghiệp sang tự động hóa và giám sát từ xa.

Mặc dù là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, nhưng nông nghiệp nói chung là một trong những ngành chậm nhất trong việc tận dụng các tiến bộ khoa học, kĩ thuật. Tuy nhiên, khi mà những công nghệ mới được áp dụng sẽ giúp giảm chi phí, thì chúng tôi hy vọng sự phát triển của nông nghiệp sẽ được thúc đẩy nhanh hơn.

8. Josh Siteman, Giám đốc điều hành tại Intravision Light Systems, Inc.

Nông nghiệp liên đới với môi trường sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai của ngành thực phẩm. Nó không hẳn là một sự thay thế – điều đó có vẻ là một viễn cảnh quá bi quan về tương lai của hành tinh chúng ta –  nhưng chắc chắn là một sự khen ngợi cho nền nông nghiệp công nghiệp. Các mặt hàng chủ lực sẽ tiếp tục được sản xuất và kiểm soát bởi sản xuất nông nghiệp theo quy mô công nghiệp, nhưng những sản phẩm xanh, hoa quả và những cây thuốc truyền thống sẽ được nuôi trồng nhân tạo có kiểm soát nhằm ổn định chuỗi giá trị cung ứng, tiêu chuẩn hóa chất lượng và đảm bảo cung cấp các sản phẩm quanh năm.

9. Chris Rawley, CEO của Harvest Returns

Người dân đang ngày càng có nhu cầu tìm hiểu về việc làm thế nào, ở đâu và ai đang sản xuất thực phẩm cho họ. Mong muốn có thể truy suất nguồn gốc thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn của người tiêu dung đang thúc đẩy sự phân cấp nông nghiệp ở Hoa Kỳ. Phần lớn vùng sản xuất thực phẩm của Mỹ nằm ở vùng trung và tây nước Mỹ. Thực phẩm được trồng ở địa phương thì tươi hơn, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và tiêu tốn ít đầu tư để vận chuyển tiêu thụ. Sự phát triển của những sản phẩm nông nghiệp sản xuất trong những môi trường có kiểm soát như thủy canh và khí canh sẽ hạn chế được quá trình vận chuyển cũng như cung cấp sản phẩm tiêu thụ quanh năm.

10. Vibor Cipan, CEO và đồng sáng lập Point Jupiter

Tương lai của nông nghiệp sẽ gắn chặt với tương lai của nền văn minh nhân loại. Giống như sự ra đời của nông nghiệp đã góp phần tạo ra các khu định cư lâu dài và cho phép các tổ chức cộng đồng đầu tiên hình thành và phát triển, nó cũng sẽ có tác động sâu sắc không kém đối với chúng ta và tương lai. Tuy nhiên, nếu tôi phải chọn một yếu tố duy nhất, thì tôi sẽ nói đó là nền nông nghiệp thông minh mà gắn chặt với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Không có công nghệ hay phương pháp tiếp cận duy nhất nào sẽ xác định tương lai của nông nghiệp – thay vào đó, đó là toàn bộ – từ các loại cây trồng tốt hơn, sự cải tiến để đi đến nông nghiệp chính xác, cảm biến và IoT (đặc biệt là với 5G), blockchain, robot cho đến thuốc trừ sâu và phân bón bền vững.

Nguồn: disruptordaily.com

You may also like

Hot News