Bí ẩn Israel

Những bí ẩn lịch sử đang được ẩn giấu ở Israel

By

The Ark of the Covenant (Hòm Bia Giao Ước hay Chiếc Rương Thánh Tích) được ẩn giấu ở đâu? Gò đá nhân tạo ở Biển hồ Galilee mang ý nghĩa gì? Hay ai đã xây dựng nên Stonehenge của Israel? đều là những bí ẩn thú vị ở Israel đang chờ được khám phá.

1. The Ark of the Covenant

Sự mất tích của Ark of the Covenant có kết cấu bằng gỗ mạ vàng đã mê hoặc các nhà sử học và các nhà làm phim từ Hollywood suốt nhiều năm qua. Nó là một chiếc rương nổi tiếng trong truyền thuyết bởi nó chứa phiến đá khắc Mười điều răn của Chúa, từng được thờ tại nơi linh thiêng nhất của Do Thái giáo, trong Tabernacle (Lều tạm) và the First Temple (đền thờ Đệ Nhất).

Bí ẩn Israel
Chiếc Hòm Bia Giao Ước bí ẩn liệu có đang được ẩn giấu ở Israel?
Nguồn: Israel21c.org

Sự xâm lược của Babylon đã phá hủy Đền thờ vào khoảng những năm 586 trước Công nguyên. Danh sách những báu vật bị lấy đi không bao gồm chiếc rương đó. Nhiều khả năng nó đã bị giấu hoặc gửi đi để giữ an toàn. Cho tới thời điểm đền thờ Đệ Nhị (the Second Temple) được xây dựng thì cũng không ai biết nó đang ở đâu.

Trái ngược với bộ phim “Raiders of the Lost Ark”, thực tế là chiếc rương chưa bao giờ được tìm thấy. Một số thợ săn kho báu tin rằng nó đã bị phong ấn trong một hang động Qumran gần biển Chết hoặc đã được di chuyển đi rất xa tới tận Ethiopia. Những người khác tin rằng Ark of the Covenant được giấu đằng sau một bức tường đá nhân tạo cổ xưa của một hầm chứa bên dưới Temple Mount (Núi Đền) ở Jerusalem. Tuy nhiên, vì sự nhạy cảm của chính trị và tôn giáo đã khiến các nhà khảo cổ học không thể điều tra để làm sáng tỏ vấn đề này.

Bạn có thể nhìn thấy bức tường bí ẩn trong một chuyến tham quan đường hầm dưới Western Wall ở Jerusalem để hiểu rõ hơn về giả thiết này.

2. Gò bí ẩn Kinneret

Nguồn: Israel21c.org

Gò đá bí ẩn có hình nón ở Biển hồ Galilee, Israel (Hồ Kinneret) đã xuất hiện từ thế kỷ thứ III, trước công nguyên. Ngày nay, đây là nơi dừng chân thuận tiện cho các loài chim mùa hè, nhưng một số nhà nghiên cứu Cơ Đốc giáo cho rằng, nó có thể là nền tảng để giải thích cho phép lạ mà Chúa Jesus có thể đi bộ trên mặt nước.

Giáo sư Shmuel Marco thuộc đại học Tel Aviv tin rằng, những viên đá này là một tượng đài đã được xây dựng để bảo vệ hài cốt của con người. Rất có thể, chúng đã từng được xây dựng ở trên đất liền, và sau đó bị đẩy ra biển bởi một trận động đất trong lịch sử.

3. Galgal Refaim

Những người cổ đại bí ẩn chịu trách nhiệm cho việc tạo nên Stonehenge ở Anh không thể cũng là những người xây dựng Galgal Refaim (hoặc Rujm al-Hiri trong tiếng Ả Rập) ở vùng cao nguyên Golan.

Nguồn: Wikipedia

Giống như một phiên bản trẻ của Stonehenge, Galgal Refaim rất đáng chú ý vì cấu trúc đá của nó có thể đã tồn tại từ 6.000 năm trước. Ước tính có khoảng 42.000 tấn đá basalt được đặt trong bốn vòng tròn đồng tâm khổng lồ có thể cao tới 30 feet. Giả thiết phổ biến cho cấu trúc trên đó là một khu phức hợp để chôn cất người qua đời hoặc là một trung tâm văn hóa, hoặc có thể dùng cho cả hai mục đích trên.

4. Phần mộ mất tích của Maccabees

Toàn cảnh Horbat Ha-Gardi, nơi có thể là mộ phần Maccabees.
Nguồn: Israel21c.com

Theo các nguồn tin cổ xưa, ngôi mộ của những người anh hùng Hasmonean trong những câu chuyện Hanukkah ở thế kỷ thứ hai trước công nguyên – linh mục Matityahu, vợ và năm người con trai của ông, được gọi chung với cái tên là Maccabees, là một nơi được đánh dấu bởi một cấu trúc hình kim tự tháp tráng lệ có thể nhìn thấy được từ xa. Đó chắc chắn không phải là địa điểm du lịch Maccabean Graves hiện nay mà niên đại khoảng 500 năm sau thời Matityahu.

Vào năm 2015, các nhà khảo cổ học Israel đã xem xét lại một cấu trúc hình trụ được tìm thấy cách đây 150 năm tại Horbat Ha-Gardi, gần vị trí của Modi’in thời cổ xưa. Nó được xác định như là nơi an táng của những tín đồ Cơ Đốc giáo từ khoảng 200 năm sau Maccabees. Nhưng một giả thuyết mới đã chỉ ra rằng, người Cơ Đốc giáo tiền sử đã lựa chọn Maccabees là nơi an táng của họ. “Nếu những gì chúng ta phát hiện ra không phải là lăng mộ của Maccabees thì khả năng cao đây là địa điểm mà những người Cơ Đốc giáo đầu tiên xác định là nơi được sử dụng cho tang lễ hoàng gia (cho Maccabees). Và có thể chính vì thế mà nó được xây dựng với cấu trúc như thế này”, nhà khảo cổ học Dan Shachar và Amit Re’em chia sẻ.

5. Atlit-Yam

Liệu đây có phải là phiên bản Atlantis bí ẩn của Israel đã bị cuốn trôi trong trận Đại hồng thủy (Noah’s flood)?

Nguồn: ancient-origins.net

Không rõ làm thế nào mà làng Atlit-Yam thuộc thời kì Đồ đá mới, cách bờ biển giữa Atlit và Haifa khoảng 400 mét đã bị nhấn chìm dưới đại dương. Được phát hiện vào năm 1984 trong một cuộc khảo sát khảo cổ, Atlit-Yam được ca ngợi là khu định cư tiền sử lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất từng được phát hiện ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải. Ngôi làng 8.500 năm tuổi này có các cấu trúc hình tròn và hình hộp chữ nhật, các nhà khoa học cũng phát hiện ra 65 bộ xương người, những hạt lúa mì, lúa mạch, đậu lăng, hạt lanh và hàng ngàn bộ xương cá và xương động vật khác.

6. Những bức khảm với họa tiết cá và bánh

Có phải các nghệ nhân cổ đại đã miêu tả về phép màu của Jesus “Feeding the Multitude” trong một bức tranh khảm được khai quật năm ngoái tại Burnt Church of Hippos, nằm ở phía đông của Biển hồ Galilee?

Những bức tranh khảm đầy màu sắc bao gồm các mô hình hình học mô tả về chim, cá, hoa quả cùng với 12 giỏ, một số có chứa các ổ bánh.

Nguồn: Israel21c.org

“Chắc chắn rằng sẽ có nhiều cách giải thích khác nhau cho các bức tranh khảm nhưng bạn thực sự không thể bỏ qua sự tương đồng của chúng với những mô tả trong Tân Ước”, ông Michael Eisenberg, người đứng đầu nhóm khai quật thuộc viện Khảo cổ học thuộc đại học Haifa, chia sẻ. Theo những truyền thuyết của Cơ Đốc giáo sơ khởi, the Church of the Multiplication thuộc thế kỉ thứ năm, nằm ở phía tây bắc của Biển hồ Galilee, là nơi diễn ra phép màu. Và việc tiếp tục khai quật và tìm hiểu các di tích ở Burnt Church thuộc Công viên quốc gia Hippos sẽ giúp khám phá thêm những manh mối góp phần diễn giải phép lạ kia.

7. Quan tài đá của người thân Jesus?

31 năm trước, một nhà sưu tập người Israel đã sưu tập được một chiếc quan tài hay một hộp đựng tro cốt làm bằng đá vôi, có niên đại vào những năm đầu Công nguyên, từ một đại lý cổ vật Ả Rập. Chiếc hộp đựng tro cốt này đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì nó mang dòng chữ Aramaic với nội dung “James, son of Joseh, brother of Jesus” (James, con trai của Joseph, anh trai của Jesus).

Cơ quan Cổ vật Israel đã buộc tội nhà sưu tập đã giả mạo phần chữ khắc “brother of Jesus” trên chiếc hộp tro cốt đó. Sau một phiên tòa kéo dài bảy năm, anh ta được tha bổng vào năm 2012 và được giữ kho báu của mình. Tuy nhiên, những học giả vẫn đang tiếp tục tranh luận về tính xác thực của dòng chữ khắc đó.

8. Những cấu trúc phòng đá (dolmen)

Nguồn: Wikimedia

Năm 2017, các nhà khảo cổ học từ trường Cao đẳng Tel Hai, cơ quan cổ vật Israel và Đại học Hebrew of Jerusalem đã phá hiện một cấu trúc phòng đá khổng lồ (mộ đá – một cấu trúc bằng đá lớn hình một cái bàn – dolmen) có ước tính khoảng 4.000 năm tuổi. Phát hiện hiếm hoi này nằm ở một cánh đồng rộng lớn gồm 400 ngôi mộ của thời đại Đồ Đồng nằm cạnh Kibbutz Shamir ở vùng thượng Galilee. Cấu trúc dolmen này là độc nhất bởi kích thước khác thường của nó, cấu trúc xung quanh nó và đặc biệt là các đồ trang trí nghệ thuật khắc trên trần nhà.

Uri Berger, một nhà khảo cổ học thuộc Cơ quan Cổ vật Israel và là đối tác trong nghiên cứu này cho biết “Đây kiến trúc dolmen đầu tiên được ghi nhận ở Trung Đông”. Các hình chạm khắc mô tả một đường thẳng đi đến trung tâm của một hình vòng cung, khoảng 15 bản khắc như vậy đã được ghi nhận trên trần nhà và trải rộng ra. Không có một bản khắc đá nào tương tự như vậy đã từng được tìm thấy tại Trung Đông và ý nghĩa của chúng cũng chưa được biết đến. Các nhà khảo cổ học cũng chưa tìm hiểu được các giả thiết xung quanh việc xây dựng ngôi mộ, kĩ thuật được sử dụng hoặc văn hóa, tín ngưỡng của những người đã xây dựng nên chúng.

9. Hang của Zedekiah

Nguồn: Wikimedia

Hầm đá này nằm ở dưới bức tường phía bắc của thành phố cổ Jerusalem. Nó đã bị chôn vùi trong hơn 300 năm cho đến năm 1854, một chú chó đã bất ngờ đào qua lớp bụi bẩn gần tường và biến mất thông qua một khe hở.

Theo truyền thuyết kể rằng, đây là hang động mà vua Zedekiah đã sử dụng trong cuộc trốn chạy bất thành của mình khỏi Jerusalem khi người Babylon tiến vào chinh phục thành phố vào năm 586 trước Công nguyên.

Hang động này còn có tên gọi khác là hầm đá Solomon (Solomon’s Quarry). Hội Tam Điểm ở Israel hàng năm thường tổ chức một buổi lễ bí mật tại đây khi họ coi vua Solomon là nguồn gốc sơ khởi của Hội Tam Điểm. Nhưng có lẽ nhiều khả năng hơn là những viên đá được cắt ở đây đã được sử dụng cho đền thờ đệ nhị của Herod ( the Second Temple of Herod) thế kỉ thứ IV trước Công nguyên, thay vì đền thờ Đệ nhất của thế kỉ thứ IX của Solomon. Thêm một sự kiện nữa làm tăng sức quyến rũ cho hang động này đó là vào năm 1986, một người dân Jerusalem tuyên bố rằng ông của anh ta đã chôn ba thùng vàng vào trong hang của Zedekiah. Ông ta đã đề nghị một phần tư chiến lợi phẩm cho chính phủ nếu nó được đào. Kết quả là không có gì đã được tìm thấy.

10. Masada: thực tế, hư cấu, hay cả hai?

Nhà sử học La Mã Josephus đã ghi lại một câu chuyện sử thi về một nhóm gần 1.000 người Do Thái chuyển đến pháo đài Herodian (metzada trong tiếng Do Thái) trên một đỉnh núi gần biển Chết và dũng cảm chống lại sự chinh phục của quân đội La Mã từ những năm 73-74 sau Công nguyên và cuối cùng lựa chọn việc tự sát thay vì bị giam cầm.

Công viên quốc gia Masada, một di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Israel và đã trở thành biểu tượng cho sự can đảm khi đối mặt với những cuộc đàn áp.

Bạn vẫn có thể nhìn thấy những dấu vết của sự đóng quân của quân đội La Mã ở dưới chân núi. Tuy nhiên, bằng chứng khảo cổ học của chúng rất ít: các mảnh gốm mang tên của 12 người đàn ông Do Thái và 28 bộ xương.

Điều gì đã xảy ra với những người khác? Có phải chỉ có một số người đã tự sát? Trong khi những người còn lại đã bị bắt đi? Liệu có phải toàn bộ câu chuyện đã được Josephus dựng lên hay tô vẽ thêm để tôn vinh Đế chế La Mã?

Chúng ta có thể không bao giờ có thể giải đáp, tuy nhiên những bí ẩn này sẽ càng khiến cho Masada hấp dẫn hơn.

Nguồn: Israel21c.org

You may also like

Hot News