Giống cây ớt chuông trồng ở Arava

Ngó nghiêng về giống cây trồng

By

Lần mò theo những nhân tố làm nên thành công của những cường quốc nông nghiệp, mình muốn khởi đầu với vấn đề giống cây trồng. Có một câu nói rất hay của Henry Kissinger như sau: “Who controls the food supply controls the people, who controls the energy can control whole continents; who controls money can control the world”, mà sau đó, một số người đã biến tấu nó thành:

“Who controls the seed, controls the people”

Câu nói đó quả không ngoa khi thử hình dung tới vai trò của hạt giống trong chuỗi sản xuất cũng như những tác động của các công ty giống tới người nông dân. Mình cũng dự định tập hợp thông tin một bài tổng quát về thực trạng giống cây trồng ở Việt Nam dựa trên những hiểu biết của mình nhưng có lẽ bài viết của TS. Nguyễn Như Hải đã cung cấp quá đầy đủ rồi.

Hệ thống cơ sở nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất giống cây trồng bao gồm các trường đại học, các viện nghiên cứu, các cơ sở nghiên cứu cũng như trung tâm giống của các tỉnh cũng như các doanh nghiệp. Liệt kê ra thì thấy quả là không hề ít, tuy nhiên lại không đáp ứng đủ chất lượng cũng như số lượng cho nông dân. Điều đáng lo ngại là số thị phần còn lại lại phụ thuộc nhiều vào giống ngoại nhập mà đi kèm với đó là những bí thức canh tác, phân bón, thuốc trừ sâu. Về nguyên nhân thì có thể kể đến đó là cách tiếp cận đã không còn mới (lai tạo truyền thống), nghiên cứu manh mún, nhỏ lẻ, năng lực khoa học chưa đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh,… Những bài toán lớn như vậy đã tốn không ít giấy mực của các tòa báo, mình có thể ví dụ một vài bài trên báo Nhân dân, Hiệp hội thương mại Giống cây trồng Việt Nam,… Mình chẳng mổ xẻ thêm gì ở đây về vấn đề đó nữa mà mình thấy, tại sao không thử nghĩ theo một hướng tiếp cận mới hơn như các quốc gia khác trên thế giới đang làm rất nhiều, đó là ứng dụng những công nghệ mới cho việc sản xuất giống, đó có thể là một hướng đi để tăng tốc trong lĩnh vực sản xuất giống nông nghiệp, đồng thời bảo tồn sự đa dạng của giống bản địa, vốn là thế mạnh của Việt Nam mình.

Ví dụ như công ty giống Equimom, một startup của Israel sử dụng trình tự DNA và các thuật toán độc quyền để nâng cao hiệu quả của quy trình nhân giống cây trồng.

Equinom đã và đang phát triển một phương pháp lai tạo giống mới mà tích hợp các kĩ thuật lai tạo giống với những dữ liệu khổng lồ về hệ gene. Công nghệ này cho phép công ty lai tạo các giống cây trồng không biến đổi gene, với độ chính xác và hiệu quả lai tạo cao nhằm chọn lọc trên toàn bộ hệ gene ra các giống có giá trị thị trường tối đa. Một ví dụ cụ thể như công ty có công nghệ được bảo hộ mà giúp hạt giống lai của những tổ hợp khác nhau có thể phân biệt được thông qua các đặc tính của hạt (kích thước, trọng lượng hoặc các thông số quang học) với mức độ thuần khiết rất cao. Tiềm năng của công ty được thể hiện qua việc công ty đã gọi vốn thành công với tổng 3 lần là 20.25 triệu USD và vẫn đang trên đà phát triển.

Những công ty startup như Equinom là hoàn toàn bình thường ở Israel nhưng ở Việt Nam thì lại vô cùng hiếm. Dù mới chỉ nghe phảng phất những làn gió tinh thần khởi nghiệp cũng như sức trẻ đang cho mình nhiều hy vọng hơn với nền nông nghiệp nước mình nếu có thể có nhiều nguồn lực hơn đầu tư vào những hướng phát triển mới mẻ như vậy.

 
 
Drop here!

You may also like

Hot News