hành trình

Ngồi ngẩn ngơ nghĩ về những cuộc hành trình

By

Hành trình ở Israel

Được hôm thẩn thơ, ngồi nghĩ lại chặng đường của website nongnghiepisrael, dù chả có mấy người đọc, nhưng mình vẫn ham hố viết, ham hố dịch, ham hố chia sẻ những thứ mà mình gặp trên chặng đường của mình. Nghĩ lại thì đó cũng là cuộc hành trình của 3 năm chuyển đổi nơi mình. Hơn 1 năm ngày lập ra website, và 1 nửa chặng đường với hơn 50 bài viết, đạt một nửa mục tiêu ít nhất 100 bài viết của mình. Với mục tiêu và những khởi nguồn ý tưởng như vậy, cũng đã rất nhiều bài viết được ra đời, hay có, dở có, cảm tính có, khoa học có. Nhưng thứ để lại trong mình nhiều nhất đó chính là cảm giác của sự thay đổi.

Những sự thay đổi

Khi mới bước chân sang đất nước Isreael, mình dù là một kẻ thiên về công việc học thuật, với chai lọ, ống eppendort, pipet, với virus, vi khuẩn …, với 4 cái góc phòng thí nghiệm mà anh bạn mình hay ví von là cái “tháp ngà học thuật”, thì mình cũng đã từ chối làm trên trung tâm R&D của Israel để quyết định chui ra ngoài đồng, làm farm, vắt mồ hôi trên những mảnh đất sa mạc khô cằn để tìm lời giải cho câu hỏi mà mình cứ băn khoăn mãi. Thế là, với cái sự nổi tiếng của đất nước Israel trên báo đài Việt Nam, mình cũng cố ngó ngàng xem như thế nào. Biết đâu lại kiếm được thứ gì đó hay ho mang về thì sao. Và dĩ nhiên, sau những năm vắt sức trên mảnh đất đó, mình cũng nhận ra được vài điều, dù ít, dù nhiều đó cũng là những câu trả lời thỏa mãn phần nào cho những câu hỏi của mình.

hành trình 1
Ảnh 1: Thu thập mẫu đất tại Arava

Những câu hỏi nảy ra trong đầu mình thì nhiêu vô kể. Tại sao họ có thể làm được? Tại sao họ giàu được trên đồng ruộng? Liệu có thực cái sa mạc đó nở hoa là điều kì tích hay nó là kết quả của những định hướng gì? Liệu mình có thể mang về Việt Nam được công nghệ gì sau khi ở đất nước đó?

Câu trả lời cũng nhiều lắm, nào là chính sách hỗ trợ của chính phủ, nào là tư duy mở của người nông dân bởi thực tế họ là những con người có tri thức từ khắp nơi đổ về để phát triển nông nghiệp. Đó là yếu tố chính trị đan xen với dòng tiền trợ cấp, là sự tận dụng của lợi thế địa lý, khí hậu, biến điểm yếu thành điểm mạnh, là một tầm nhìn xa về nông nghiệp và an ninh lương thực gắn với an ninh chủ quyền của cả một quốc gia, là sự sẵn sàng chịu chi cho những nền tảng khoa học, sẵn sàng đầu tư vốn lớn làm R&D, … Nếu cứ kể ra hết thì nhiều lắm. Và mình cũng chẳng muốn kể thêm làm gì cả, bởi cũng đã quá nhiều những bài viết, những sự phân tích như vậy rồi. Chỉ là, trong hành trình trải nghiệm cá nhân mình, mọi thứ dường như đang tổng hòa lại để tầm mắt mình như được mở rộng ra thêm đôi phần. Mình không còn thiển cận chỉ nhìn một vùng nông nghiệp ở một nơi mà đưa suy diễn ra tất cả, không phải là thấy họ làm được thì mình cũng nên áp dụng làm theo mà cái gì thực sự cần, thực sự thực tiễn thì mới làm.

Sự khác biệt mục tiêu và những người trẻ cô đơn trên chặng tìm đường

Mình cũng là một hạt cát nhỏ, hòa chung trong biển người bao la, những người trẻ đang đi tìm cho mình một hướng đi riêng trong nông nghiệp. Khởi nguồn hành trình lúc đầu của mình là tìm hiểu để hỗ trợ những hộ nông dân nhỏ, và đến giờ, mong ước của mình vẫn là vậy, dĩ nhiên, mình cũng nhìn thấy một thị trường lớn các doanh nghiệp lớn đang bắt đầu đầu tư vào nông nghiệp bởi những chính sách mở của nhà nước, và đó chắc chắn sẽ là đầu tàu kéo cả ngành nông nghiệp Việt Nam đi lên. Tuy nhiên, những người còn lại thì sẽ như thế nào? Cũng thật khó để tìm ra câu trả lời khi mà tầm còn chưa đủ, tâm còn chưa thông, thôi thì cũng tự nhủ là mọi thứ sẽ cần nhiều thời gian để có thể đạt được bất cứ một thành tựu cụ thể nào. Có một chị đã nói với mình rằng “đừng nghĩ rằng người nông dân cần học hỏi gì từ chúng ta, có khi ta còn phải cần học hỏi từ họ ấy chứ. Chỉ là chúng ta có lợi thế của tuổi trẻ với kiến thức, với ngoại ngữ, với khả năng công nghệ thông tin, … mà từ đó sẽ tìm cách để hỗ trợ những gì người nông dân thực sự cần”.

Ảnh 2: Arava, Israel, 2020

Những khóa học cũng là những chân trời thú vị

Càng học nhiều, càng đi nhiều, thế giới quan của mình càng được mở rộng, mình biết những việc mình có thể làm, những việc dường như hiện tại đang ngoài tầm với. Với nông nghiệp cũng vậy, mình cũng chỉ có thể làm trong khả năng là chia sẻ những góc nhìn, những trải nghiệm, những kiến thức riêng để góp thêm những ý tưởng cho dòng thông tin khổng lồ trên biển Internet này thôi, còn sự chấp nhận, thay đổi, cùng định hướng của người khác không nằm trong khả năng của mình được.

Mình cũng đã tìm rất nhiều những khóa học, đọc rất nhiều bài viết, những cuốn sách thú vị về nông nghiệp, về định hướng, nhưng trong số đó mình thấy một vài khóa học khá thú vị. Cũng thôi thì mạn phép giới thiệu một trong số đó với mọi người coi như là một sự định hướng theo quan điểm cá nhân của mình với việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như công nghệ số vào nông nghiệp và đối tượng được đặc biệt quan tâm đó là những hộ nông dân nhỏ lẻ. Bạn có thể mua khóa học đó chỉ với 5$ để có chứng chỉ hoặc có thể học miễn phí trong 2 tuần. Đó là khóa “e-Learning on Digital Agriculture” trên nền tảng Edx. Đây là một khóa học về Nông nghiệp điện tử và việc áp dụng những nền tảng công nghệ số trong việc sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Để mà nói chi tiết hơn hay chỉ đơn giản là đưa ra những tóm tắt về nội dung của khóa học này sẽ khá là dài nên nếu có dịp mình sẽ tiếp tục chia sẻ sau. Bởi câu hỏi gần nhất mình tìm kiếm là về người nông dân và câu trả lời mình nhận được lại mang hơi hướng hơi thụ động một chút. Người nông dân của mình có những người rất chăm học hỏi, thay đổi và phát triển nhưng phần lớn còn lại thì không và để tạo được một nền tảng nông nghiệp bền vững, rất buồn, vấn đề đầu tiên lại phụ thuộc vào sự đầu tư cơ sở hạ tầng, sự chia sẻ thông tin, kiến thức, sự định hướng chính sách của chính phủ và các tổ chức lớn. Tuy nhiên, như mình thấy, sự thay đổi trước hết đến từ cá nhân và hành trình này là một con đường đúng đắn mà nếu đi nhanh được thì không chỉ có thể thu hẹp rất nhanh khoảng cách với các quốc gia nông nghiệp khác trên thế giới mà quan trọng hơn hết là nó hỗ trợ những hộ nông dân nhỏ lẻ có công cụ để nâng cao hơn thu nhập của mình. Vậy nên, thêm một sự chia sẻ cá nhân nữa với hy vọng giới thiệu được điều gì đó thực sự hữu ích.

You may also like

Hot News